Nga kỳ vọng tình hình Afghanistan sẽ ổn định

Thứ Hai, 20-09-2021, 18:34
Ảnh: Điện Kremlin của Nga. (Ảnh: THANH THỂ)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko mới đây nhấn mạnh, chính quyền Moskva kỳ vọng Taliban thực hiện những lời hứa để ổn định tình hình tại Afghanistan, dù không phải mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Ngày 20/9, phát biểu ý kiến tại khai mạc Hội nghị "Nga và Uzbekistan trước những thách thức về phát triển và an ninh trong giai đoạn tương tác mới", diễn ra tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nhấn mạnh, Nga kỳ vọng Taliban sẽ thực hiện những lời hứa mà Taliban cam kết trước đó để ổn định tình hình tại Afghanistan.

Nhà ngoại giao Nga nhận định, không phải mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ, song chính quyền Moskva hy vọng, có thể đạt được sự ổn định tại Afghanistan bằng những nỗ lực chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cũng nhấn mạnh, sự suy sụp mạnh mẽ ở Afghanistan đã dẫn đến gia tăng các nguy cơ cực đoan đối với Nga và các nước Trung Á. Theo ông Andrey Rudenko, ổn định tình hình ở Afghanistan cho phép Moskva xây dựng mối quan hệ với Kabul.

Trước đó, tại cuộc họp chung của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổng thống Nga V.Putin khẳng định, cần hợp tác với chính phủ mới ở Afghanistan.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh việc các lực lượng liên quân NATO rời Afghanistan đã để lại hàng loạt vấn đề tại quốc gia Nam Á này, như khủng bố, bạo lực cực đoan, ma túy... Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, các nước phương Tây có trách nhiệm tài trợ chính cho công cuộc tái thiết Afghanistan.

Cũng theo Tổng thống Nga Putin, SCO phải đi đầu trong việc bảo đảm Taliban thực hiện cam kết ngăn chặn khủng bố và buôn lậu ma túy.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, Điện Kremlin sẽ sử dụng tiềm lực của mình để khuyến khích chính quyền mới tại Afghanistan thực hiện đầy đủ cam kết bình thường hóa cuộc sống và bảo đảm an ninh tại Afghanistan.

Tình hình Afghanistan

 

THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)