Hàn Quốc và Nhật Bản triệu tập họp hội đồng an ninh quốc gia

Thứ Tư, 15-09-2021, 15:12
Hình ảnh về một vụ thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phát trên chương trình tin tức của truyền hình Hàn Quốc ở Seoul, ngày 25/3/2021. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng các vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (tức Nhà Xanh) đã triệu tập họp hội đồng an ninh quốc gia về sự việc này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã ra thông cáo báo chí khẳng định: "Quân đội của chúng tôi duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu với sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ".

JCS và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đều khẳng định các vật thể vừa được Triều Tiên phóng là hai tên lửa đạn đạo. JCG cho biết vật thể này đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Theo JCS, các tên lửa này đã được bắn từ các khu vực nội địa miền trung Triều Tiên và cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chi tiết để có thêm thông tin. Hiện cũng chưa có thông tin chính xác vị trí tên lửa được bắn đi và tầm bay của chúng.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide kịch liệt lên án vụ phóng của Triều Tiên, gọi đây là "hành động thái quá" và là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực. Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết ông Suga đã triệu tập họp hội đồng an ninh quốc gia sau vụ phóng trên. 

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên từ đầu năm tới nay và là vụ thử vũ khí lớn thứ 5 kể cả các vụ phóng tên lửa hành trình. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thông báo thử thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới hồi cuối tuần trước, gọi đây là "một vũ khí chiến lược có tầm quan trọng lớn".

Các chuyên gia phân tích cho biết tên lửa này có thể là vũ khí đầu tiên của Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Đây có thể sẽ đánh dấu một bước tiến trong công nghệ vũ khí của Triều Tiên, cho thấy khả năng tốt hơn trong việc né tránh các hệ thống phòng thủ để phóng một đầu đạn đến Hàn Quốc hay Nhật Bản.

TTXVN