Tăng cường hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các nước Hà Lan, Mozambique

Thứ Ba, 12-04-2022, 18:13

Chiều 12/4, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã tiếp, làm việc với Đại sứ Vương quốc Hà Lan Elsbeth Akkerman và Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene về hợp tác giữa Học viện và hai nước.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao một số hoạt động hợp tác giữa Học viện và các đối tác Hà Lan thời gian qua và bày tỏ  mong muốn tăng cường hoạt động hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; nghiên cứu, trao đổi học thuật về chính sách công, khoa học quản lý đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản trị xanh, chuyển đổi số, xanh hóa năng lượng...; trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, tư vấn chính sách của Hà Lan và Học viện.

Nhấn mạnh đến nguồn lực con người cũng như quyền con người, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Việt Nam duy trì chính sách phát triển con người phù hợp với quá trình đổi mới sáng tạo nhằm thích ứng với một thế giới thay đổi. Bên cạnh đó, quyền con người cũng là một trong những lĩnh vực được chú trọng trong quá trình Việt Nam xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiện đang triển khai dự án đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân. Với những kinh nghiệm của mình, Hà Lan có thể hỗ trợ Học viện ở dự án này.

Tăng cường hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các nước Hà Lan, Mozambique -0

Chúc mừng những thành tựu đạt được của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thời gian qua, Đại sứ Elsbeth Akkerman cho biết, Hà Lan là đất nước có diện tích nhỏ nhưng có dấu ấn tích cực trong nhiều lĩnh vực như đối phó với biến đổi khí hậu, quản lý nước trong nông nghiệp, năng lượng tái tạo, đô thị hóa, công nghiệp hóa, xanh hóa nguồn năng lượng... Đây là những lĩnh vực hai nước có tiềm năng hợp tác thời gian tới.

Cũng theo Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, hợp tác giữa hai nước cũng tập trung vào quan hệ thương mại-đầu tư. Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn tại Việt Nam. Hai quốc gia cùng có mối quan tâm về môi trường, khí hậu, trái đất. Đại sứ Elsbeth Akkerman cho rằng, vấn đề này đang có những thách thức liên ngành, cần được giải quyết triệt để. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, với chức năng đào tạo cán bộ các cấp, các ngành có vai trò quan trọng trong quá trình này, bởi đây là cơ sở đào tạo cán bộ đầu ngành của Việt Nam, cũng là cơ quan tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước. Đại sứ Elsbeth Akkerman cho biết, hiện nay, Hà Lan có chương trình đào tạo cán bộ cấp cao tại một số cơ sở đào tạo của Việt Nam và Học viện có thể hợp tác với Hà Lan theo hướng này.

Làm việc với Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene và đoàn công tác của Đại sứ quán, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao những thành tựu của đất nước Mozambique và của Đảng Mặt trận giải phóng Mozambique (Frelimo) trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua. Với quan hệ truyền thống đã và đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Mozambique rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế... Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng chỉ rõ, Học viện có thể hợp tác với Mozambique trong một số chương trình.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam, Đại sứ Leonardo Pene bày tỏ cảm ơn Học viện đã hỗ trợ Mozambique trong đào tạo cán bộ của đất nước Mozambique nói chung, cũng như của Đảng Trung ương Frelimo nói riêng. Chia sẻ thông tin của Mozambique hiện nay, Đại sứ Leonardo Pene cho biết, gần hai năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình kinh tế-xã hội của Mozambique. Tuy nhiên, đến nay, Mozambique đã và đang từng bước phục hồi tăng trưởng dù vẫn đang chịu ảnh hưởng của những bất ổn khó lường ở trong và ngoài nước cũng như tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Đại sứ Leonardo Pene bày tỏ mong muốn và tin tưởng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, với nhiều thành tựu, bài học kinh nghiệm về tư vấn chính sách công, có thể đưa ra những khuyến nghị nhằm giúp Mozambique ngày càng ổn định và phát triển.

LÊ MẬU LÂM