Nhiều công trình điện chậm tiến độ

Thứ Năm, 09-06-2005, 09:50

Theo Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), nhiều công trình nguồn điện đang chậm so với tiến độ đề ra do vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thi công và cung cấp thiết bị.

Điển hình là Nhà máy điện Uông Bí mở rộng, đến nay vẫn còn 19 hộ dân chưa di dời và chưa chịu nhận tiền đền bù. Nhà thầu Lilama tuy đã hoàn thành thi công khoảng 57,2% khối lượng thiết kế nhưng tiến độ lắp bao hơi đã chậm một tháng. Gói thầu hệ thống cung cấp nhiên liệu cũng chậm một tháng. Ngoài ra còn rất nhiều hạng mục bị chậm từ 3-5 tháng như gói thầu hệ thống thải tro xỉ, gói thầu hệ thống nén khí...

Thủy điện Tuyên Quang tuy đã lắp đặt xong các van vận hành nhà máy nhưng khối lượng đổ bê tông các hạng mục như đập bê tông bản mặt, đập tràn, tuyến năng lượng... mới đạt hơn 80% khối lượng yêu cầu. Riêng hố móng nhà mây đến nay vẫn chưa đổ bê tông do nhà thầu cấp thiết bị cơ điện chưa giao bản vẽ chế tạo thiết bị để có cơ sở lập bản vẽ thi công móng.

Ở công trình thủy điện A Vương, tiến độ thi công đào đất đá hố móng, khu cửa nhận nước, nhà máy và hầm dẫn nước cũng bị chậm so với tiến độ.

Đối với công trình thủy điện Sông Ba Hạ, tiến độ đào hầm dẫn nước số 1 và 2 cũng đang chậm khoảng 2,5 tháng.

Một công trình khác là thủy điện Bản Vẽ cũng trong tình trạng tương tự. EVN cho biết, công tác giải phóng mặt bằng di dân khu vực công trường này khó hoàn thành để bàn giao cho đơn vị thi công vì hiện còn 83 hộ chưa chịu nhận tiền đền bù và nhà thầu cũng chưa hoàn thiện một số nhà tái định cư để bàn giao cho dân.

* Ông Bùi Quang Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi, điều chuyển các công trình thủy điện cho chủ đầu tư khác nếu các nhà thầu không bảo đảm tiến độ thi công. Việc ôm đồm quá nhiều dự án cùng lúc và năng lực tài chính của nhà thầu không đáp ứng được nhu cầu đầu tư là nguyên nhân làm chậm tiến độ thi công các công trình thủy điện ở Lào Cai.

Hiện có 4/5 dự án thủy điện đã khởi công (ngoại trừ thủy điện Cốc San đã đi vào hoạt động) đều chỉ hoàn thành không quá 6% khối lượng công việc, mặc dù có dự án khởi công được hơn hai năm nay.

Dự án thủy điện Ngòi Phát (Bát Xát) với công suất lắp máy 36 MW khởi công từ tháng 5-2003 do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện miền bắc II (NEDI 2) làm chủ đầu tư. Theo cam kết, chủ đầu tư sẽ hoàn thành và phát điện vào năm 2007. Song tính đến nay, nhà thầu mới làm được một số hạng mục phụ phục vụ cho thi công như: đường giao thông, nhà xưởng, đường cấp nước, san nền xong toàn bộ các khu phụ trợ, đào hố móng cho các hầm... ước tính khối lượng đã thực hiện được khoảng 60 tỷ đồng trong tổng số 1.089 tỷ đồng (đạt 5,5% tổng mức đầu tư). Vậy mà NEDI 2 còn đăng ký với tỉnh Lào Cai xin đảm nhận thi công ba dự án thủy điện khác.

Cũng như thủy điện Ngòi Phát, các dự án thủy điện: Minh Lương, Seo Chong Hô, Bắc Hà mặc dù được khởi công từ nửa năm đến hơn năm nay nhưng tiến độ thi công chỉ dừng lại các hạng mục nhà ở công nhân, đường, điện, nước sinh hoạt phục vụ cho công việc chính...