Lãnh đạo Việt-Nga chứng kiến lễ ký, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác

Thứ Tư, 01-12-2021, 23:10
Công ty VABIOTECH và Tập đoàn SOVICO ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF). (Ảnh: TUẤN ANH)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 1/12, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Moscow, Chính phủ hai nước, các bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết và trao một số văn bản hợp tác quan trọng.

Các văn bản hợp tác này thuộc các lĩnh vực: sản xuất phương tiện vận tải; an ninh mạng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; văn hóa; âm nhạc; năng lượng; sản xuất vaccine phòng Covid-19; phát triển thể thao trình độ cao…

Tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các tập đoàn, doanh nghiệp và địa phương trong lĩnh vực năng lượng, tài chính, xuất nhập khẩu nông sản...

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, HDBank đã ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới. Theo đó, FIDE sẽ đồng hành cùng Liên đoàn Cờ Việt Nam và HDBank tổ chức giải Cờ vua quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2031.

Cụ thể, FIDE đưa giải đấu Cờ vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào danh sách các giải chính thức trong khuôn khổ của FIDE, thu hút các kỳ thủ khắp thế giới. FIDE hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF tổ chức giải, nâng cao trình độ năng lực đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam; thu hút kỳ thủ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Trong khuôn khổ của giải Cờ vua quốc tế HDBank, các bên thống nhất cùng phối hợp tổ chức: các hội thảo dành cho trọng tài, huấn luyện viên, nhà tổ chức; các lớp học của các đại kiện tướng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên; thực hiện các khóa đào tạo về tổ chức giải, hội thảo.

Ngoài ra, các bên sẽ cùng hỗ trợ triển khai dự án “Cờ vua trong trường học” tại Việt Nam, phổ biến thể thao trí tuệ. Đồng thời, tiến hành các sự kiện trong khuôn khổ năm 2022 được FIDE công bố là Năm cờ vua nữ.

Hợp tác giữa 3 bên mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng thi đấu cho các vận động viên Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới; đào tạo đội ngũ chuyên môn kế thừa; nâng cao chuyên môn công tác trọng tài, kỹ năng tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn… giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

* Cũng trong chiều nay, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, Công ty VABIOTECH trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam và Tập đoàn SOVICO đã ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.

Đây là thỏa thuận hợp tác giữa các bên nhằm phát triển hoạt động sản xuất vaccine Sputnik phòng Covid-19 do Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển tại Việt Nam. Thỏa thuận cũng bao gồm mở rộng nguồn cung cấp vaccine Sputnik tại Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận, hợp tác chuyển giao công nghệ, phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng…

VABIOTECH, một doanh nghiệp nhà nước của Bộ Y tế Việt Nam với sự đồng hành của tập đoàn SOVICO sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ cùng RDIF và Viện Gamaleya sản xuất vaccine Sputnik mỗi năm tại Việt Nam, góp phần quan trọng vào kế hoạch tự chủ vaccine phòng, chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam cũng như đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Trước đó, 1,5 triệu liều vaccine Sputnik V đã được tiêm cho người dân 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Với những ưu điểm vượt trội từ công nghệ với khả năng chống lại biến thể Delta cao (trên 80%), vaccine Sputnik ngày càng nhận được sự chấp thuận ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

TUẤN ANH