Chủ tịch nước dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ và Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh

Thứ Tư, 01-12-2021, 18:25
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Tham dự lễ dâng hoa có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội Người Việt Nam tại Nga, Hội Cựu chiến binh.

Lễ dâng hoa bên Tượng đài Bác Hồ diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động với sự có mặt của Đội danh dự là các quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nga.

Tượng Bác Hồ bằng đồng cao 5m được đặt trên bệ cũng bằng đồng khối có chiều dài 6m, dày 0,5m. Hàng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” bằng tiếng Nga, khắc sâu vào mặt trước của tượng đài.

Chủ tịch nước dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ và Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Là 1 trong số 6 tượng đài Hồ Chí Minh được đặt ở nước ngoài, tượng đài Hồ Chí Minh ở Nga được tọa lạc trong một không gian rộng lớn nhất. Quần thể tượng đài này ra đời ngày 18/5/1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần chính của quần thể làm bằng đồng và đá hoa cương với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh hiền hậu mỉm cười. Tác giả của tượng đài là nhà điêu khắc Vladimir Efimovich Tsigal và kiến trúc sư Roman Grigoryevich Kananin.  

Đây là địa điểm quen thuộc của những người Việt Nam ở Liên bang Nga vào những ngày lễ, Tết, ngày hội hay những ngày vui của gia đình. Bà con người Việt tại Liên bang Nga thường xuyên đến nơi đây, đặt hoa trước tượng đài Hồ Chí Minh.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh tại Thủ đô Moscow. Đây là nơi tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại với biểu tượng Ngọn lửa vĩnh cửu trong vườn Alexandrovsky, gần điện Kremlin.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ Hồng quân Xô-viết và quân đồng minh đã ngã xuống vì hòa bình, cứu cả nhân loại thoát ra khỏi cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, thoát khỏi bóng đêm những tội ác của chủ nghĩa phát-xít.

Chủ tịch nước dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ và Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh tại Thủ đô Moscow. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Năm 1966, vào dịp kỷ niệm 25 năm Ngày đánh tan đội quân Đức quốc xã bao vây Moscow năm 1941, hài cốt của một chiến sĩ Hồng quân (không rõ danh tính) hy sinh khi tham gia trận chiến đẫm máu này (trên xa lộ Leningrad, cách trung tâm Moscow 41km), đã được đưa về chôn cất dưới chân tường thành Kremlin.

Ngay bên trên nơi chôn cất người chiến sĩ vô danh, chính quyền Liên Xô đã lập một ngôi mộ bằng đá hoa, bên trên đắp nổi ngôi sao 5 cánh. Bên cạnh ngôi mộ, trên bờ thành cao chừng 0,5m có lá cờ Chiến thắng, cành nguyệt quế và một chiếc mũ sắt Hồng quân (tất cả đều được làm bằng đồng).

Ngày 8/5/1967, Ngọn lửa vĩnh cửu đã được thắp sáng lên trên mộ Chiến sĩ vô danh để ngàn đời tưởng nhớ những người lính Hồng quân đã ngã xuống vì đất nước trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Ngọn lửa vĩnh cửu bên chân tường điện Kremlin chưa bao giờ tắt trong suốt 54 năm qua.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã vào Lăng, viếng Lenin - Lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và phong trào Cộng sản quốc tế.

Tên tuổi của Lenin gắn liền với thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại năm 1917. Với thắng lợi này, Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo đã ra đời.

TUẤN ANH