Khánh thành khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Thứ Ba, 15-12-2020, 14:12
Lãnh đạo địa phương cắt băng khánh thành khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Ngày 15-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp UBND huyện Mỏ Cày Nam tổ chức lễ khánh thành Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại di tích Quốc gia chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam). 

Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có tổng diện tích hơn 9.000 m2, gồm: đền thờ, nhà trưng bày, hồ nước, cổng tường rào, bãi xe, hệ thống điện, nước, chiếu sáng… với tổng mức đầu tư hơn 13,8 tỷ đồng.

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862-1929) là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đặt chân đến Bến Tre đã để lại dấu ấn tại chùa Tuyên Linh và có ảnh hưởng đến phong trào yêu nước ở địa phương. Cụ đến Bến Tre chủ yếu thông qua mối giao tình và người gặp trước tiên là sư Khánh Hòa, trụ trì chùa Tuyên Linh để đàm đạo và bàn về việc chấn hưng Phật giáo. Ngoài địa điểm chính là chùa Tuyên Linh, cụ sang Ba Tri viếng mộ cụ Đồ Chiểu; đến viếng mộ cụ Võ Trường Toản. 

Việc khánh thành Khu lưu niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh. Thể hiện tấm lòng của nhân dân Bến Tre đối với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Qua đó, nhằm giúp du khách sẽ hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong bối cảnh đất nước những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

HOÀNG TRUNG