Chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước

Thứ Bảy, 27-11-2021, 16:38
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Kirill Babaev. (Ảnh:THANH THỂ)

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Kirill Babaev, Giám đốc Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc góp phần tăng cường đối thoại trong nhiều vấn đề quan trọng, mở ra những hướng hợp tác mới giữa hai nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga, Giáo sư Kirill Babaev nhấn mạnh về ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 29/11 đến 2/12/2021. 

Chuyên gia Nga nêu rõ, đây là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới; chuyến thăm tiếp tục truyền thống tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa lãnh đạo Liên bang Nga và Việt Nam, đồng thời tăng cường đối thoại về các vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước.

Giáo sư Kirill Babaev mong đợi, các nhà lãnh đạo hai nước cũng trao đổi quan điểm về các sự kiện và xu hướng mới nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Giáo sư Kirill Babaev nêu rõ, Liên bang Nga coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Năm 2022 là mốc đặc biệt, đánh dấu kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga. Về kết quả hợp tác giữa hai nước, theo chuyên gia Nga, hợp tác quân sự-kỹ thuật phát triển tích cực, lĩnh vực kinh tế, thương mại còn dư địa tăng trưởng. 

Theo Giáo sư Kirill Babaev, nhà lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố, ngoài mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình bạn lâu đời và gần gũi, với Nga, Việt Nam còn là cửa ngõ vào Đông Nam Á, cầu nối Nga với ASEAN. Chính ASEAN là một trong những trụ cột của dự án kinh tế quốc tế quan trọng bậc nhất của Nga mang tên Đối tác Á-Âu mở rộng. 

Chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước -0
 Giáo sư Kirill Babaev và bức tranh về Việt Nam. (Ảnh: THANH THỂ)

Hợp tác ứng phó đại dịch Covid-19 cũng là một nội dung quan trọng được Giáo sư Kirill Babaev đề cập. Theo học giả Nga, đại dịch gây nhiều tổn thất, song cũng tạo cơ hội mới cho hợp tác. Nga sẵn sàng phối hợp Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Việt Nam mong muốn Nga hỗ trợ và hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam. Giáo sư Kirill Babaev tin rằng, trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Chuyên gia Nga cho rằng, một loạt vấn đề khác trong hợp tác hai nước cũng sẽ được lãnh đạo hai nước thảo luận. Chuyến thăm cũng là dịp để người Nga có thêm thông tin về Việt Nam, không chỉ là đối tác chính trị và kinh tế đáng tin cậy, mà còn là điểm đến du lịch ưa thích. Hàng nghìn người Nga đang chờ các thành phố và khu nghỉ dưỡng mến khách của Việt Nam mở cửa trở lại.

Giáo sư Kirill Babaev cho biết, nhằm đóng góp thúc đẩy phát triển quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam, Viện Viễn Đông tiếp tục hợp tác với các đối tác truyền thống tại Việt Nam, bằng nhiều hình thức, như tổ chức hội thảo khoa học, xuất bản sách chuyên khảo, ấn phẩm và thúc đẩy các dự án chung. Giám đốc Viện Viễn Đông cũng mong muốn hai nước nhanh chóng khôi phục tiếp nhận thực tập đối với các nhà khoa học trẻ. Viện Viễn Đông luôn chào đón những vị khách từ Việt Nam.

QUẾ ANH - THANH THỂ, Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga