Vận hành Trung tâm Điều độ hệ thống điện thứ 2 tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Năm, 07-04-2022, 13:52
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện thứ 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh đi vào vận hành.

Sáng 7/4, ngành điện thành phố Hồ Chí Minh chính thức vận hành và đưa vào hoạt động Trung tâm Điều độ hệ thống điện thứ 2 của đơn vị nhằm giám sát và điều khiển hệ thống lưới điện trên toàn địa bàn thành phố.

Đây là trung tâm điều khiển thông minh, đạt chuẩn quốc tế, quản lý và vận hành toàn bộ các trạm biến áp 220/110kV và lưới điện 22kV thông qua hệ thống SCADA/DAS/DMS.

Trung tâm này điều khiển hoạt động độc lập và vận hành song song với trung tâm đầu tiên được vận hành từ tháng 3/2017 của ngành điện thành phố.

Trong hệ thống của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đây là trung tâm điều khiển vận hành song song đầu tiên được vận hành để giám sát lưới điện phân phối.

Đại diện ngành điện thành phố cho biết, thông qua hệ thống điều khiển và giám sát từ xa, các trạm điện cung cấp điện sẽ không cần người trực; việc chuyển tải và cô lập điểm sự cố sẽ được thao tác tại trung tâm điều khiển với thời gian khoảng dưới một phút thay vì hơn 60 phút như trước đây.

Việc xây dựng trung tâm điều khiển thứ 2 sẽ giúp ngành điện thành phố chủ động trong việc bảo đảm hiệu quả và chất lượng trong công tác cấp điện an toàn và liên tục tại trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch... lớn nhất cả nước. Đồng thời, góp phần vào mục tiêu xây dựng Đề án đô thị thông minh mà thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai.

Tính đến nay, hệ thống lưới điện phân phối tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kết nối tín hiệu SCADA phục vụ giám sát vận hành từ xa 100% TBA 220kV; điều khiển từ xa 100% TBA 110kV. Đồng thời, triển khai giám sát, điều khiển xa theo mô hình Mini-SCADA cho 770/770 tuyến dây 22kV.

QUANG QUÝ