Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo

Thứ Sáu, 01-04-2022, 16:01
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Hưng Thịnh ký kết hợp tác triển khai chương trình “Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo”.

Chiều 1/4, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Hưng Thịnh ký kết hợp tác triển khai chương trình “Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo”.

Chương trình hợp tác “Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo” được thực hiện trong 5 năm, từ năm 2022 đến hết năm 2026 với kinh phí dự kiến 5 tỷ đồng/năm (25 tỷ trong 5 năm).

Chương trình đặt mục tiêu phát triển cộng đồng người học có đam mê và tài năng trong lĩnh vực toán và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ, bồi dưỡng, đào tạo các tài năng trẻ trong lĩnh vực toán và trí tuệ nhân tạo trở thành các nhà khoa học có uy tín trong khu vực và thế giới.

Đối tượng tham gia chương trình là học sinh phổ thông, sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà khoa học trẻ có tài năng, đam mê với toán học và trí tuệ nhân tạo; giáo viên, giảng viên trẻ tham gia công tác giảng dạy học sinh giỏi, sinh viên tài năng trong lĩnh vực toán học và trí tuệ nhân tạo.

Trong 5 năm triển khai, chương trình sẽ tập trung vào các hoạt động cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, học viên sau đại học tài năng lĩnh vực toán học và trí tuệ nhân tạo; hỗ trợ kinh phí cho các nghiên cứu khoa học, các dự án đổi mới phương pháp giảng dạy trong lĩnh vực toán học và trí tuệ nhân tạo của các nhà khoa học, thầy cô giáo, giảng viên trẻ.

Chương trình cũng tài trợ kinh phí xuất bản khoa học, hỗ trợ kinh phí tổ chức hoặc tham dự hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế cho sinh viên, nhà khoa học trẻ. Triển khai các dự án cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, sinh viên tài năng ở bậc phổ thông và đại học. Các hoạt động xây dựng mạng lưới kết nối các tài năng trẻ và nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực toán học và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và trên thế giới, cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình.

Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo -0

Trao học bổng cho đội tuyển học sinh giỏi toán, sinh viên xuất sắc chuyên ngành toán-tin của thành phố Hồ Chí Minh.

Khởi động chương trình ươm mầm tài năng, Tập đoàn Hưng Thịnh trao 40 suất học bổng, mỗi suất trị giá 20 triệu đồng cho đội tuyển học sinh giỏi toán, sinh viên xuất sắc chuyên ngành toán-tin của Thành phố Hồ Chí Minh, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu, sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và học sinh giỏi toán tỉnh Bình Định.

Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo -0

 Giáo sư Ngô Bảo Châu trao đổi với học sinh, sinh viên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán có buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh về chủ đề “Vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán và nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay” nhằm động viên, truyền cảm hứng đến giới trẻ trong việc học tập và nghiên cứu về toán học.

CAO TÂN