Tiếp tục thông tin kịp thời, hiệu quả các quyết sách của Quốc hội

NDO - Chiều 19/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục thông tin kịp thời, chính xác về hoạt động của Quốc hội, có trọng tâm, trọng điểm, làm nổi bật những nét mới của Kỳ họp, những nội dung được đại biểu Quốc hội thảo luận, quyết định thông qua.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: DUY LINH)

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh.

Về phía các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương...

Tiếp tục thông tin kịp thời, hiệu quả các quyết sách của Quốc hội ảnh 1

Lãnh đạo các cơ quan báo chí dự cuộc gặp mặt. (Ảnh: DUY LINH)

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Nhà Quốc hội nhân dịp Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 7 có khối lượng công việc rất lớn, rất quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là khối lượng các nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất tại một Kỳ họp kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành, đóng góp tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền về Kỳ họp.

Chia sẻ, cuộc gặp mặt có ý nghĩa quan trọng khi Kỳ họp thứ 7 đã hoàn thành phần lớn chương trình nghị sự và đúng vào dịp đội ngũ những người làm báo cả nước đang kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội thân thiết gửi đến các đại biểu và cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 11 dự án luật; 3 nghị quyết quy phạm pháp luật, 16 nghị quyết khác và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật... Công tác nhân sự được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình và đạt được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.

Các nội dung về lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia đều được Quốc hội xem xét, thảo luận sôi nổi, dân chủ, trọng tâm với tinh thần xây dựng, trách nhiệm rất cao.

Lần đầu tiên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tiến hành khảo sát, đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn với sự tham gia của hơn 170 nghìn cán bộ, đảng viên. Các cơ quan có liên quan của Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trách nhiệm cao, nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cơ quan thông tấn, báo chí đã tổ chức đưa tin, phát thanh, truyền hình trực tiếp kịp thời, liên tục, đầy đủ, hấp dẫn diễn biến Kỳ họp, nhất là các phiên thảo luận, phiên chất vấn để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, giám sát.

Tiếp tục thông tin kịp thời, hiệu quả các quyết sách của Quốc hội ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. (Ảnh: DUY LINH)

Hiện nay, mỗi kỳ họp Quốc hội có sự tham dự và đưa tin của hàng trăm cơ quan báo chí, với gần 500 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cũng có trên 60 cơ quan thông tấn, báo chí tham dự, đưa tin.

Đề cập những con số này, theo Chủ tịch Quốc hội, cho thấy sự gắn bó của các cơ quan báo chí với hoạt động của Quốc hội. Báo chí đã thông tin kịp thời, chính xác, khách quan về hoạt động của Quốc hội, đồng thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Cho biết, trong thời gian còn lại của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định rất nhiều vấn đề quan trọng, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy những kết quả trong đợt 1 của Kỳ họp, tiếp tục thông tin kịp thời, chính xác về hoạt động của Quốc hội, có trọng tâm, trọng điểm, làm nổi bật những nét mới của Kỳ họp, những nội dung được đại biểu Quốc hội thảo luận, quyết định thông qua.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp, thông tin kịp thời, trọng tâm, trọng điểm về hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong 6 tháng cuối năm.

Hiện nay, Quốc hội đang có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), với quy mô tổ chức được Ban Bí thư xác định ở cấp quốc gia.

Thời gian còn khoảng 1,5 năm với rất nhiều hoạt động được tổ chức, Chủ tịch Quốc hội mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí, các nhà báo thông tin tuyên truyền kịp thời về sự kiện này.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, lãnh đạo các cơ quan báo chí trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội dành cho những người làm báo cả nước, nhất là đội ngũ những phóng viên, biên tập viên trực tiếp làm nhiệm vụ thông tin về Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí khẳng định, thực tiễn hoạt động của Quốc hội thời gian qua là nguồn cảm hứng rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Không chỉ làm nhiệm vụ thông tin thuần túy, với sự hỗ trợ, bảo đảm các điều kiện tác nghiệp từ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan báo chí đã tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin về Quốc hội, phản ánh sinh động hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội bằng các phương thức truyền thông mới, hiện đại.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng đề nghị Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tiếp tục quan tâm, mở thêm nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức về tổ chức, hoạt động, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội dành cho cán bộ quản lý các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên trực tiếp tham gia đưa tin về Quốc hội để những người làm báo hiểu sâu sắc hơn và từ đó, đưa tin chính xác hơn, hấp dẫn hơn về hoạt động của Quốc hội.

Tiếp tục thông tin kịp thời, hiệu quả các quyết sách của Quốc hội ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với lãnh đạo các cơ quan báo chí và các đại biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Tại cuộc gặp mặt, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí thời gian qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền về Quốc hội, là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân.

Hoạt động của báo chí đã góp phần bảo đảm nguyên tắc hoạt động công khai, minh bạch của Quốc hội theo luật định.

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; mong tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan thông tấn báo chí nhằm thông tin đầy đủ, kịp thời, toàn diện, sâu sắc, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.