Tiếp sức mùa thi sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Nhà của thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung ở xã Hồng Minh (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), nhưng em lại được xếp địa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Trường THCS Minh Tân (xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên), cách nhà 30km.
0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên tình nguyện che ô, hỗ trợ thí sinh vào phòng thi.
Thanh niên tình nguyện che ô, hỗ trợ thí sinh vào phòng thi.

Nhung chia sẻ: “Để tránh những sự cố có thể xảy ra dọc đường, em và bố mẹ đã nhờ các anh chị ở Đoàn Thanh niên xã Minh Tân tìm giúp nhà trọ gần điểm thi. Điều bất ngờ là các anh chị không chỉ tìm cho em nhà trọ an toàn, sạch, đẹp, mà còn hoàn toàn miễn phí”. Từ chỗ trọ đến điểm thi chỉ cách 1km, cô học trò được các anh chị thanh niên tình nguyện đưa đón: “Ngày đầu tiên bố mẹ dẫn em đến đây, sau đó về đi làm. Không có người thân ở bên cạnh những ngày thi, nhưng em không hề lo lắng bởi em luôn nhận được sự hỗ trợ các anh, chị tình nguyện viên và người dân ở đây”.

Nhiều thí sinh nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả từ các tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên xã Minh Tân. Theo anh Phạm Đức Phương, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Minh Tân, trước ngày thi, Đoàn xã nhận được cuộc gọi từ nhiều thí sinh ở các xã khác nhờ tìm giúp nhà trọ. Với mong muốn hỗ trợ các em có kỳ thi hiệu quả nhất, đoàn viên, thanh niên trong xã đã chia nhau đến nhà vận động người dân cho thuê nhà trọ với giá… 0 đồng.

“Chúng tôi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trong xã. Phòng trọ dành cho các em sạch sẽ, bảo đảm an ninh trật tự, có cả điều hòa nhiệt độ hỗ trợ trong những ngày nóng bức”, anh Phương cho biết. Đoàn xã Minh Tân còn thực hiện mô hình “Nước mía 0 đồng” phục vụ thí sinh và người nhà tại cổng trường. Trong đó, máy ép mía được người dân cho mượn, tiền mua mía do Đoàn Thanh niên vận động từ các nguồn xã hội hóa. Đoàn viên, thanh niên trực tiếp ép nước mía bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ thí sinh và người nhà trong cả ba ngày thi.

Tại điểm thi Trường trung học phổ thông Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm), 20 đoàn viên, thanh niên của ba xã Cổ Bi, Kim Sơ và Lệ Chi được phân thành từng nhóm thực hiện các phần việc như: Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh, bố trí nhu yếu phẩm miễn phí hỗ trợ thí sinh và người nhà; động viên tinh thần các thí sinh trước và sau khi kết thúc bài thi… Cha mẹ học sinh được tình nguyện viên hướng dẫn đến khu vực nhà chờ để nghỉ ngơi, đợi con thi.

“Với tinh thần tình nguyện, chúng tôi cùng nỗ lực vượt khó khăn hỗ trợ thí sinh và người nhà, từ đó các em sẽ có được kỳ thi an toàn, hiệu quả”, anh Nguyễn Huy Hoàn, Bí thư Đoàn xã Cổ Bi cho biết. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, Thành đoàn Hà Nội và các cơ sở huy động gần 5.500 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, tiếp sức gần 98.000 thí sinh và người nhà tại 181 điểm thi.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng, để chương trình Tiếp sức mùa thi thật sự hiệu quả, Thành đoàn Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị đoàn rà soát tình hình thực tế và nhu cầu tại từng điểm thi, từ đó lên phương án triển khai các hoạt động phù hợp. Các tình nguyện viên có sức khỏe, ý thức kỷ luật tốt; được tập huấn các kỹ năng; phân công rõ nhiệm vụ, rõ người, tránh chồng chéo, dư thừa lực lượng. Trong ngày cao điểm diễn ra kỳ thi, thời tiết mưa, nắng thất thường. Tuy nhiên, các đội hình tại tất cả điểm thi đều có các phương án hỗ trợ thí sinh hiệu quả.