Tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng

Sáng sớm thứ bảy hằng tuần, những con ngõ ở Tổ dân phố 26 phường Đức Giang đã râm ran tiếng nói cười khi bà con tham gia vệ sinh ngõ phố. Mọi người đều tích cực dọn dẹp rác thải còn sót lại, nhặt rác ở khu vực vườn hoa cây xanh trên địa bàn. Nhiều năm nay, phong trào được duy trì bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Trần Thị Loát (thứ ba từ phải sang) cùng ông Hoàng Long Xuyên được trao thưởng khi tham gia Liên hoan Văn nghệ tại phường Đức Giang.
Bà Trần Thị Loát (thứ ba từ phải sang) cùng ông Hoàng Long Xuyên được trao thưởng khi tham gia Liên hoan Văn nghệ tại phường Đức Giang.

Luôn có mặt tích cực từ đầu đến cuối là vợ chồng ông Hoàng Long Xuyên và bà Trần Thị Loát. Ngoài phong trào bảo vệ cảnh quan, môi trường, Tổ dân phố 26 còn là điển hình trong phong trào văn nghệ, dưỡng sinh, từ thiện nhân đạo… trên địa bàn quận.

Địa bàn tổ dân phố gần chợ dân sinh phường Thượng Thanh, ngõ ngách đi lại chật hẹp, người dân sinh sống trong các căn nhà vốn là các dãy nhà tập thể nay được cải tạo. Việc bảo đảm trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường không phải dễ thực hiện. Bí thư Chi bộ Hoàng Long Xuyên xác định muốn vận động nhân dân, tập hợp sức mạnh các đoàn thể, sức mạnh chi bộ phải được đặt lên hàng đầu. Trước hết là sự gương mẫu của lãnh đạo tổ dân phố. Ông Xuyên luôn gần gũi các hộ gia đình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Các hoạt động phong trào, ông huy động cả gia đình tích cực tham gia, cho nên được người dân tin tưởng, hưởng ứng. Những khó khăn dần dần được giải quyết khi người dân đồng thuận. Với kiến thức sâu rộng, mỗi cuộc họp Chi bộ Tổ dân phố 26 do ông Xuyên điều hành đều sôi nổi và thiết thực. Ông thường dành 30 phút để triển khai, quán triệt các nghị quyết một cách trọng tâm. Thời gian còn lại chi bộ cung cấp thông tin, sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế, điều này giúp nhiều đảng viên tuổi cao, sức yếu vẫn nhiệt tình tham gia các buổi sinh hoạt chi bộ.

Đồng hành với ông Xuyên trong các hoạt động cộng đồng là bà Trần Thị Loát, cũng là một cựu chiến binh. Sau khi về hưu, bà Loát bắt tay ngay vào công tác xã hội ở địa phương. Nhiều năm nay bà tích cực tham gia hoạt động của Hội Chữ thập đỏ. Bà Loát cùng các thành viên Chi hội tuyên truyền vận động nhân dân tổ dân phố đóng góp nhu yếu phẩm, đồ dùng sách vở, tiền bạc tặng đồng bào, học sinh vùng bị thiên tai, ủng hộ các quỹ "đền ơn đáp nghĩa", phong trào xóa nhà dột nát, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, bà đã tham gia vận động, thăm hỏi 41 hội viên bị F0, vận động tặng quà hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân các tỉnh.

Nhờ tham gia các hoạt động cộng đồng, cả hai ông bà Hoàng Long Xuyên, Trần Thị Loát đều được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Mới đây nhất, bà Trần Thị Loát được Ủy ban nhân dân quận Long Biên tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2021.