Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Thái Lan

NDO - Ngày 29/3, tại cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Thái gốc Việt đối với sự phát triển của Thái Lan; đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành.
Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư. Phó Thủ tướng Thái Lan chia sẻ nhiều lần có dịp đến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thái Lan mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam. Ông Wissanu Krea-ngam cũng nhấn mạnh những đóng góp của cộng đồng người Thái gốc Việt tại Thái Lan, đặc biệt là khu vực đông bắc Thái Lan là nơi tập trung phần lớn người Thái gốc Việt, đối với sự phát triển của Thái Lan.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong việc hỗ trợ thúc đẩy, kết nối hợp tác giữa các bộ, ngành và cơ quan liên quan giữa hai nước và mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục là cầu nối quan trọng trong hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Phan Chí Thành trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-đối ngoại, kinh tế, đầu tư, thương mại… Thái Lan và Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau. Hai bên cũng đang tích cực xúc tiến triển khai các cơ chế hợp tác song phương trong năm 2023.

Đại sứ trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan và cá nhân Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam đối với mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Đại sứ nhấn mạnh mong muốn Chính phủ Hoàng gia Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng ta làm ăn, sinh sống, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội chung của Thái Lan và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Liên quan tới hợp tác về lĩnh vực tư pháp và giáo dục, Đại sứ đề nghị Bộ Tư pháp hai nước tiếp tục thúc đẩy việc đàm phán để tiến tới sớm ký các hiệp định mới trong lĩnh vực tư pháp và triển khai hiệu quả Hiệp định tương trợ tư pháp về lĩnh vực dân sự đã được ký kết vào tháng 11/2022; ủng hộ việc dạy và học tiếng Việt và tiếng Thái tại mỗi nước và thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Thái Lan.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Thái Lan ảnh 1

Đại sứ Việt Nam Phan Chí Thành gặp Bộ trưởng Du lịch Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn.

* Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Du lịch Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn ngày 28/3, Đại sứ Phan Chí Thành đã đề nghị Bộ trưởng Phiphat Ratchakitprakarn chia sẻ kinh nghiệm của Thái Lan trong việc hồi phục nền du lịch sau đại dịch.

Đại sứ đề nghị phía Thái Lan thúc đẩy hợp tác trong việc hình thành các tuyến du lịch văn hóa giữa hai nước nhằm tăng cường quảng bá các điểm du lịch văn hóa trên các tuyến chính và phụ của từng địa danh; đề nghị Thái Lan xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ và cơ sở hạ tầng du lịch tại Việt Nam cũng như xây dựng Chương trình Hành động chung về Hợp tác du lịch giữa hai nước.

Bộ trưởng Du lịch Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn chúc mừng Việt Nam đã thực hiện lộ trình mở cửa hiệu quả, phục hồi kinh tế nhanh, đặc biệt là vừa qua Việt Nam đã mở đường bay quốc tế trở lại với hơn 20 nước, trong đó có Thái Lan.

Bộ trưởng nhất trí với các ý kiến đề xuất của Đại sứ và khẳng định Thái Lan luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác du lịch, thể thao giữa hai nước. Bộ trưởng Du lịch Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn khẳng định luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đào tạo, trao đổi chuyên gia thể thao nhằm phát triển kiến thức và kỹ năng cho các vận động viên thể thao của hai nước và sẽ luôn ủng hộ Việt Nam trong mọi diễn đàn hợp tác du lịch trong khu vực nói riêng và quốc tế nói chung.