Thúc đẩy hợp tác du lịch Ninh Thuận-Hà Nội

Nằm ở Nam Trung Bộ, tỉnh Ninh Thuận có nhiều bãi biển đẹp, nhiều cảnh quan đặc trưng cho vùng bán sa mạc, là nơi có nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Chăm. Tỉnh Ninh Thuận vừa tổ chức chương trình “Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội”, đồng thời, ngành du lịch hai địa phương ký nhiều văn bản hợp tác.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao bức tranh Khuê Văn Các tặng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao bức tranh Khuê Văn Các tặng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận có lợi thế đón khách du lịch quanh năm do khí hậu ít mưa, nhiều nắng, có tuyến đường ven biển rất đẹp, các điểm đến ven biển được kết nối tốt. Trong những thắng cảnh biển, nổi bật nhất là vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, là 1 trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam. Ninh Thuận cũng là địa bàn tập trung đông đồng bào Chăm, với những sắc màu dân tộc độc đáo.

Nơi đây có tháp Pôklông Garai và tháp Hòa Lai qua nhiều thế kỷ mưa nắng vẫn được gìn giữ hầu như còn nguyên vẹn, được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt, có Lễ hội Katê nổi tiếng, nghề dệt thổ cẩm thủ công Mỹ Nghiệp, làng nghề gốm Bàu Trúc - một trong những làng gốm cổ xưa nhất Đông Nam Á. Tận dụng những tiềm năng này, Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% số lao động toàn tỉnh.

Hiện nay, ngành du lịch Ninh Thuận coi các thị trường: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ là những thị trường trọng điểm. Sự kiện Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội được tổ chức từ ngày 30/9 đến 2/10 tại không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Tại đây, 50 gian hàng đã giới thiệu những nét văn hóa, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, những sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Thuận cũng như những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc thu hút sự quan tâm của công chúng gồm: Giao lưu hướng dẫn các điệu múa Chăm, trình diễn, hướng dẫn làm gốm Bàu Trúc, trình diễn làm thổ cẩm Mỹ Nghiệp…

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai địa phương, trong khuôn khổ sự kiện, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận, nhằm giới thiệu tiềm năng, ưu đãi của Ninh Thuận tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành, khách hàng tại thành phố Hà Nội. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam nhấn mạnh: “Tỉnh Ninh Thuận tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, dành ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư trong khung quy định của Chính phủ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh du lịch và bất động sản du lịch phát triển”.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã giới thiệu ba nhóm sản phẩm du lịch khác nhau, gồm: Nhóm sản phẩm đặc thù, nhóm sản phẩm mới lạ, nhóm sản phẩm bổ trợ. Trong đó, nhóm sản phẩm đặc thù gồm: Du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển, du lịch văn hóa di sản Chăm, du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa. Nhóm sản phẩm mới lạ bao gồm: Du lịch khám phá và vui chơi giải trí gắn với cát - muối; du lịch săn bắn bán hoang dã; du lịch trải nghiệm đường sắt; du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Thời gian qua, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức các đoàn khảo sát lữ hành tới Ninh Thuận để tìm hiểu thị trường, liên doanh liên kết, kết nối giao thương. Ngược lại, đây là lần thứ hai sự kiện Ngày Văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội được tổ chức. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh: Ninh Thuận đã trở thành điểm đến được các công ty du lịch của Hà Nội đánh giá cao và được du khách quan tâm. Để tăng cường liên kết du lịch giữa Hà Nội với Ninh Thuận, xây dựng sản phẩm, dịch vụ liên tuyến giữa hai địa phương, các sở, ngành liên quan cần thường xuyên trao đổi, xúc tiến và quảng bá để đẩy nhanh tiến độ phục hồi du lịch; đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch, nhất là nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận và Sở Du lịch Hà Nội; Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận với Hiệp hội Du lịch Hà Nội ký kết các chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch. Hai địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khách du lịch đi lại, tham quan… cũng như việc đầu tư, hợp tác giữa hai bên.