Thủ tướng Pakistan bị bãi nhiệm

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 10/4 đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Kết quả cuộc bỏ phiếu được Chủ tịch Hạ viện công bố vào lúc 1 giờ sáng (theo giờ địa phương) sau phiên họp kéo dài 13 giờ, với nhiều lần trì hoãn.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu tại Islamabad ngày 22/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu tại Islamabad ngày 22/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, có 174 nghị sĩ trong số 342 thành viên Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Khan.

Với kết quả trên, Quốc hội Pakistan dự kiến triệu tập trong ngày 11/4 để bầu Thủ tướng mới. Ông Shehbaz Sharif, 70 tuổi, là ứng cử viên hàng đầu để trở thành thủ tướng mới của Pakistan. Ông Shehbaz Sharif là em trai ông Nawaz Sharif, người từng ba lần giữ cương vị Thủ tướng Pakistan.

Ông Imran Khan, 69 tuổi, lên nắm quyền vào năm 2018, tuy nhiên đã đánh mất thế đa số tại Quốc hội thời gian gần đây sau khi nhiều đảng quyết định rút khỏi chính phủ liên minh. Ông bị cho là thất bại trong việc khôi phục nền kinh tế sau đại dịch cũng như không thực hiện được các cam kết tranh cử của mình.

Trước đó, Tòa án tối cao Pakistan đã ra phán quyết rằng Quốc hội nước này đã bị giải tán bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu Quốc hội triệu tập để tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Imran Khan. Ông Imran Khan đã đề xuất Tổng thống giải tán Quốc hội sau khi Phó Chủ tịch Quốc hội Qasim Suri từ chối tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Imran Khan hôm 3/4. Tuy nhiên, Tòa án tối cao cho rằng hành động này là bất hợp pháp.

Trong lịch sử Pakistan, chưa có Thủ tướng nào tại vị được hết nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ của mình, Thủ tướng Khan đối mặt thách thức lớn, khi các bên đối lập chỉ trích ông không quản lý tốt nền kinh tế, cũng như phá vỡ chính sách đối ngoại của nước này. Đảng Pakistan Tehreek-i-Insaf (Phong trào vì công lý-PTI) của ông đã mất thế đa số trong Quốc hội khi một đối tác trong liên minh cho biết bảy nghị sĩ sẽ bỏ phiếu ủng hộ phe đối lập. Trong khi đó, hàng chục nghị sĩ PTI cũng ám chỉ họ sẽ có hành động tương tự.