Thủ tướng Australia đánh giá cao quan hệ với Việt Nam

NDO -

Trong thời gian tới, Việt Nam và Australia sẽ tập trung vào những nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu, cũng như tăng cường kết nối kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược năng động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison bên lề Hội nghị COP26. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison bên lề Hội nghị COP26. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 2/11, sau cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tổ chức tại Glasgow (Anh), Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ra thông cáo báo chí về cuộc gặp này, trong đó đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam.

Trong thông cáo, Thủ tướng Australia khẳng định, ông rất vui khi được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề Hôi nghị COP26, đồng thời cho biết, Australia và Việt Nam chia sẻ quan hệ đối tác chiến lược năng động, dựa trên mối quan hệ bền chặt về kinh tế, an ninh và giao lưu nhân dân.

Hai nước cũng chia sẻ cam kết về thương mại và đầu tư, tự do hóa và kết nối kinh tế. Thủ tướng Morrison khẳng định, với việc ký kết Tuyên bố chung về cam kết hành động thiết thực về khí hậu và Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia, quan hệ giữa hai nước đã mở ra một chương mới.

Hai thủ tướng đã cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của cách tiếp cận thiết thực đối với những hành động ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với hoàn cảnh riêng của mỗi quốc gia.

Tuyên bố chung giữa hai nước về cam kết hành động thiết thực về khí hậu phản ánh cách tiếp cận tập trung vào kết quả của hai nước đối với COP26 và sự tập trung của hai bên vào những nỗ lực thiết thực nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu, bao gồm các lĩnh vực hợp tác khi hai nước chuyển đổi sang mô hình phát thải thấp trong tương lai.

Thủ tướng Morrison nhấn mạnh, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, tập trung vào thích ứng và khả năng phục hồi, đồng thời thực hiện mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0.

Hai bên cũng tái khẳng định cam kết cùng nhau xử lý những thách thức chung về năng lượng và khí hậu, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được các mục tiêu về khí hậu trong khi vẫn hỗ trợ an ninh năng lượng.

Thủ tướng Australia cũng bày tỏ vui mừng khi hai nước đã ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế. Là một cam kết trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, chiến lược đặt ra một lộ trình chi tiết để thực hiện mục tiêu chung của hai nước về việc trở thành đối tác kinh tế lớn thứ 10 của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Thông qua chiến lược kinh tế mới, hai nước sẽ thúc đẩy gia tăng thương mại và đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2025, nhằm đưa quan hệ thương mại đang phát triển mạnh mẽ giữa hai bên trở thành trọng tâm.

Chiến lược này sẽ giúp cả hai nước tận dụng các cơ hội thị trường mới nổi, bao gồm trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ và kinh tế kỹ thuật số, khi hai nền kinh tế đang phục hồi sau các tác động từ đại dịch Covid-19.

Quá trình xây dựng chiến lược thể hiện sự hợp tác chặt chẽ trong việc hoàn thiện khối lượng công việc đáng kể, bao gồm phân tích kinh tế, tham vấn giữa các chính phủ và các khuyến nghị do các doanh nghiệp liên quan đề xuất.

Chiến lược nêu bật các lĩnh vực chính mà Việt Nam có sự tương đồng độc đáo để gia tăng thương mại, giáo dục, kỹ năng và đào tạo; tài nguyên và năng lượng; nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp; sản xuất; du lịch; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; kinh tế số và các dịch vụ khác.

Trong khuôn khổ chiến lược, Việt Nam và Australia sẽ thiết lập kênh đối thoại vào năm 2022 để thảo luận về các vấn đề năng lượng, khoáng sản và khai thác mỏ, với trọng tâm là tăng trưởng thương mại và đầu tư.

Bản kế hoạch thực hiện cho Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia đã được chính phủ hai nước nhất trí, đưa ra lộ trình cho các sáng kiến thiết thực để làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực trọng yếu trong giai đoạn đầu 2021-2025. Cả hai tài liệu sẽ được công bố trực tuyến trong vài tuần tới.

Bước dịch chuyển của thế giới nhằm chống biến đổi khí hậu