Thu hút nguồn lực kiều bào về xây dựng Tổ quốc

NDO -

Chiều 4/3, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại.

Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại.
Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại.

Tham dự Diễn đàn có, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu, đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và hơn 200 đại biểu tham dự trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết, Thái Lan là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN; khẳng định, bà con tại Thái Lan luôn hướng về cội nguồn, đặc biệt luôn đi đầu trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Ông Phan Chí Thành đánh giá xúc tiến thương mại, đầu tư thông qua kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam là một kênh hiệu quả, vừa nhằm thu hút nguồn FDI và xúc tiến thương mại, vừa tăng cường sự gắn bó lợi ích với quê hương đất nước một cách bền chặt.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú và Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Vũ Văn Chung đã trình bày tham luận về chính sách khuyến khích thương mại, thu hút đầu tư và định hướng cho doanh nhân kiều bào; chủ trì phiên đối thoại trực tuyến với doanh nhân kiều bào nhằm cung cấp thông tin về chính sách và giải đáp thắc mắc liên quan lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, và Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang Trần Ngọc Tính thông tin tới đại biểu về việc hợp tác giữa kiều bào và địa phương nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam ra nước ngoài, cũng như những cơ hội đầu tư tại địa phương.

Về phía doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam toàn Thái Lan Hồ Văn Lâm và Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan Lương Xuân Hòa bày tỏ nguyện vọng của nhiều doanh nhân kiều bào tại Thái Lan về việc hợp tác thương mại, đưa các sản phẩm Việt Nam vào thị trường Thái Lan và tăng cường đầu tư về Việt Nam của doanh nhân kiều bào, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch.

Thu hút nguồn lực kiều bào xây dựng Tổ quốc -0
 Hơn 200 đại biểu tham dự trực tuyến.

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu trân trọng cảm ơn những đóng góp của các đại biểu và mong muốn bà con ở nước ngoài sẽ tiếp tục sử dụng, quảng bá và phân phối hàng Việt Nam ở nước sở tại, đặc biệt tại các thị trường chủ lực của hàng Việt, các thị trường mà Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do và có đông người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống; theo dõi từng bước phát triển của Tổ quốc và cân nhắc những cơ hội đầu tư để cùng hợp tác, đặc biệt về đầu tư xanh và bền vững, phát triển công nghiệp, công nghệ cao, ứng dụng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, góp sức xây dựng quê hương.

Đồng thời, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng mong các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị, xây dựng môi trường thuận lợi, thân thiện hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Diễn đàn được tổ chức trên cơ sở nhu cầu đầu tư, hợp tác thương mại của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, là sáng kiến nhằm triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, đặc biệt là nhiệm vụ thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng Tổ quốc.