Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài của Cuba Ricardo Cabrisas và Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Maxim Oreshkin. (Nguồn: Prensa Latina)

Cuba ủng hộ mở tuyến hàng hải Nga-Mỹ Latin hoặc Nga-Caribe

Trong cuộc làm việc tại thủ đô La Habana, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài của Cuba Ricardo Cabrisas cùng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Maxim Oreshkin thảo luận về các dự án tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước. Phó Thủ tướng Cabrisas nhấn mạnh Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba trong khu vực và đứng thứ 5 toàn cầu.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Hồ Sỹ Thản đón Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại bờ nam sông Bến Hải vào sáng 15/9/1973. (Ảnh: Tư liệu)

Biểu tượng tình đoàn kết anh em hết mực thủy chung Việt Nam-Cuba

Trong bối cảnh Việt Nam và Cuba chuẩn bị kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam tại Quảng Trị (9/1973 - 9/2023), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ trong những ngày tới sẽ thăm chính thức Cuba theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernándes.
Bầu cử Quốc hội ở Cuba. (Ảnh: Prensa Latina)

Kết quả bầu cử Quốc hội là "chiến thắng của Cách mạng Cuba"

Theo TTXVN, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định kết quả cuộc bầu cử Quốc hội nước này diễn ra ngày 26/3 là "chiến thắng của Cách mạng". Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 27/3, nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cuộc tổng tuyển cử với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 75,92% là cuộc bầu cử trong sạch bất chấp lời kêu gọi bỏ phiếu trắng của phe chống phá.
Du lịch biển là một trong những thế mạnh của Cuba.

Đề xuất dỡ bỏ cấm vận kinh tế chống Cuba

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ vừa đưa ra dự luật đề xuất dỡ bỏ cấm vận kinh tế chống Cuba. Dự luật do các Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (A.Clô-bu-cha), Chris Murphy (C.Mơ-phi) và Elizabeth Warren (Ê.Oa-ren) thuộc đảng Dân chủ; Jerry Moran (G.Mo-ran) và Roger Marshall (R.Mác-san) thuộc đảng Cộng hòa đề xuất.
Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel hội đàm với Thủ tướng Belize John Briceno. (Ảnh Granma)

Cuba mở rộng hợp tác với các nước Mỹ Latin

Chuyến thăm Mexico và Belize vừa qua của Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel (Mi-ghên Ði-át Ca-nên) góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ thân tình, gắn bó giữa Cuba với các nước láng giềng trong khu vực Mỹ Latin. Cuba khẳng định luôn sẵn sàng hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực thế mạnh nhằm phục vụ mục tiêu phát triển ổn định và bền vững của mỗi quốc gia.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (trái) và Tổng thống Mexico López Obrador.

Cuba và Mexico củng cố mối quan hệ truyền thống

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (M.Đi-át Ca-nên) đang có chuyến thăm hai ngày tới Mexico nhằm củng cố mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia Mỹ Latin. Tại lễ đón Chủ tịch Cuba ở sân bay quốc tế Campeche, Tổng thống nước chủ nhà Andrés Manuel López Obrador (A.Ô-bra-đô) khẳng định, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel không chỉ là khách quý, mà còn là một người anh em của người dân Mexico.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: telesurenglish/TTXVN)

Cuba và các nước Caribe củng cố hợp tác

Caribe là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, cùng tình trạng thiếu lương thực và những khó khăn về kinh tế những năm gần đây. Nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề chung của khu vực, Cộng đồng các quốc gia Caribe (Caricom) cùng Cuba đang nỗ lực tăng cường hợp tác, đoàn kết và đồng lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn.