Cuba, Nga tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngày 19/2, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana và nêu bật mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Cuba bày tỏ hài lòng với những kết quả đạt được trong chuyến thăm La Habana ngắn nhưng hiệu quả của ông Lavrov, thể hiện qua việc hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời rà soát các khía cạnh pháp lý hỗ trợ cho việc này.

Trong chuyến thăm Cuba, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Mỹ Latinh của Ngoại trưởng Nga, hai nước cũng đánh giá hoạt động cung ứng dầu mỏ và các sản phẩm dẫn xuất, phân bón và các nguyên vật liệu khác cho đảo quốc này, đồng thời khám phá các cơ hội để doanh nghiệp Nga mở rộng kinh doanh tại đây trên nhiều lĩnh vực. Cuba và Nga thống nhất thúc đẩy hợp tác du lịch thông qua việc tăng cường sử dụng thẻ thanh toán quốc tế MIR của Nga cũng như các chuyến bay thẳng nối Moskva và La Habana.

Ngoại trưởng Lavrov nhận định hai nước chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng về các vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế, bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc và chống các lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp.

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodríguez, ông Lavrov khẳng định, La Habana là đối tác và đồng minh quan trọng nhất của Moskva ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời cho biết, Nga đã nhất trí mở rộng quan hệ với Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) và Hiệp hội các quốc gia Caribe (AEC).

Theo ông Lavrov, Ủy ban liên chính phủ Nga và Cuba sẽ nhóm họp trong nửa đầu năm nay để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên năng lượng cùng nhiều nội dung khác.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Cuba nêu bật mối quan hệ “tuyệt vời” với Nga và nhấn mạnh, chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov là cơ hội để trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm trong chương trình nghị sự khu vực và quốc tế, cũng như thúc đẩy hợp tác song phương.

Đây là chuyến thăm Cuba thứ hai của ông Lavrov trong năm nay và lần thứ 9 ông tới đảo quốc này trên cương vị Ngoại trưởng. Nga là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và cả hai chính phủ đều xác định mối quan hệ song phương là “chiến lược”.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Lavrov sẽ thăm Venezuela ngày 20/2 và sau đó tới Rio de Janeiro, Brazil, để tham dự cuộc họp của các Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Chuyến công du Mỹ Latinh gần nhất của Ngoại trưởng Nga diễn ra từ ngày 17-21/4/2023. Khi đó, ông Lavrov đã thăm Brazil, Cuba, Nicaragua và Venezuela.