“Vẽ” dự án và bán đất không phải chủ sở hữu để chiếm đoạt tài sản

Thứ Tư, 25-05-2022, 10:18
Khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Trọng Giáp, cổ đông Công ty Phước Điền. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 25/5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nổi rõ trong các hành vi lừa đảo của các bị can là bán đất dù không phải là chủ sở hữu và “vẽ” dự án không có thật để chuyển nhượng…

Bán đất không phải chủ sở hữu

Vụ án thứ nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Trần Trọng Giáp, sinh năm 1984, thường trú tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, là cổ đông của Công ty cổ phần Xây dựng thương mại dịch vụ Phước Điền (Công ty Phước Điền) có trụ sở chính tại phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1968, hộ khẩu thường trú quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, là người làm thuê cho Công ty Phước Điền và ông Ngô Thành Trung, sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. 

Theo điều tra, ông Trần Trọng Giáp đã có hành vi gian dối trong việc ký Hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận chuyển nhượng đất nền tại Dự án Khu dân cư An Hòa Residence và Dự án Khu dân cư Hòa Lợi 1. Thông qua việc ký hợp đồng này, ông Giáp đã giúp sức cho bị can Đặng Văn Chuyền là Giám đốc Công ty Phước Điền chiếm đoạt của 11 bị hại mua đất nền thuộc Dự án Khu dân cư An Hòa Residence và Dự án Khu dân cư Hòa Lợi 1 với tổng số tiền hơn 3,46 tỷ đồng. Ông Giáp được chia lợi nhuận từ việc kinh doanh đất nền tại 2 dự án nêu trên.

Bà Nguyễn Thị Hạnh là người làm thuê cho Công ty Phước Điền và được Đặng Văn Chuyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty. Bà Nguyễn Thị Hạnh không phải là chủ sở hữu thửa đất số 6, không được ông Hồ Mạnh Cương ủy quyền chuyển nhượng, ủy quyền môi giới thửa đất số 6, nhưng bà Hạnh vẫn đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 6 để ký Hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận chuyển nhượng đất nền Dự án Khu dân cư Hòa Lợi 2. Thông qua việc ký hợp đồng này, bà Hạnh đã giúp sức cho bị can Đặng Văn Chuyền chiếm đoạt của 6 bị hại mua đất nền Dự án Khu dân cư Hòa Lợi 2 với tổng số tiền hơn 3,17 tỷ đồng. Bà Hạnh không được hưởng lợi từ việc kinh doanh đất nền của dự án này. 

Ông Ngô Thành Trung không phải là cổ đông của Công ty Phước Điền, không phải là chủ sở hữu thửa đất số 15 và không được bà Hồ Thị Thắm ủy quyền chuyển nhượng, ủy quyền môi giới thửa đất số 15 và biết Dự án Khu dân cư An Hòa Residence không đủ điều kiện tách thửa, nhưng ông Trung vẫn đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 15 để ký Hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận chuyển nhượng đất nền tại Dự án Khu dân cư An Hòa Residence. 

Thông qua việc ký hợp đồng nêu trên, ông Trung đã giúp sức cho bị can Đặng Văn Chuyền chiếm đoạt của 10 bị hại mua đất nền của Khu dân cư An Hòa Residence với tổng số tiền hơn 2,62 tỷ đồng. Ông Trung không được hưởng lợi từ việc kinh doanh đất nền của dự án nêu trên. 

Hành vi của các bị can Trần Trọng Giáp, Nguyễn Thị Hạnh, Ngô Thành Trung đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 5/11/2021, ông Đặng Văn Chuyền, sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phước Điền, đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương ra Quyết định khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Vẽ” dự án không có thật để chuyển nhượng

Vụ án thứ hai, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lô Thị Loan, sinh năm 1979, Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (Công ty Tường Hy Quân) có trụ sở tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương và chồng là ông Châu Minh Sơn, sinh năm 1978, thường trú tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền để chiếm đoạt số tiền gần 130 tỷ đồng. 

“Vẽ” dự án và bán đất không phải chủ sỡ hữu để chiếm đoạt tài sản -0
Khởi tố bị can, bắt tạm giam lãnh đạo Công ty Tường Hy Quân. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo điều tra, đầu năm 2018, Công ty Tường Hy Quân do Lô Thị Loan làm Giám đốc, đã lập dự án trên 13 thửa đất của người khác với tổng diện tích hơn 64.000m2 tọa lạc tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương và ký Hợp đồng môi giới; Hợp đồng nguyên tắc về chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản, thu tiền của 2 doanh nghiệp với số tiền hơn 100 tỷ đồng. Sau đó, Công ty Tường Hy Quân lập hồ sơ xin chủ trương thành lập Khu dân cư Chánh Phú Hòa và thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ sử dụng 13 thửa đất trên.

Quá trình điều tra đến nay xác định, Công ty Tường Hy Quân do Lô Thị Loan làm Giám đốc, tuy nhiên, mọi hoạt động của công ty đều do Châu Minh Sơn (chồng của Lô Thị Loan) trực tiếp điều hành; số tiền thu được, Châu Minh Sơn trực tiếp quản lý và sử dụng. 

Bà Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn chỉ mới tiến hành làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 thửa đất từ ông Nguyễn Thanh Long, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư khu dân cư nhưng đã “vẽ” dự án không có thật, ký Hợp đồng môi giới độc quyền số 001/HĐMGĐQ với Công ty Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân, chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng; đồng thời đã chuyển nhượng 3.485m2 (41 lô) cho 19 người dân, sau đó chuyển nhượng các thửa đất trên cho người khác chiếm đoạt số tiền gần 27,5 tỷ đồng. 

Hành vi của Lô Thị Loan và Châu Minh Sơn đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Liên quan đến các vụ án trên, Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra xác minh, làm rõ hình vi phạm tội của các đối tượng. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương thông báo ai là bị hại, liên quan đến các công ty nêu trên liên hệ để phối hợp điều tra.

TRỌNG MINH