Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng

NDO - Ngày 24/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy mô rất lớn với mức giao dịch gần 4.000 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Các đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan chức năng.
Các đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan chức năng.

Thông tin ban đầu, Công an quận 4 phát hiện vụ việc “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” này thông qua hoạt động dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính mà các đối tượng thực hiện. Từ đó xác lập chuyên án để tập trung lực lượng điều tra, xác định hành vi, thủ đoạn toàn bộ hoạt động của các đối tượng.

Các kết quả điều tra cho thấy, hoạt động cho vay nặng lãi do các đối tượng thực hiện xảy ra tại Công ty TM24H và Công ty ATM Online thông qua trang web cho vay tiêu dùng trực tuyến trái pháp luật.

Cả hai công ty hoạt động dưới sự điều hành của Đỗ Minh Hải (sinh năm 1985; hộ khẩu thường trú quận Bình Thạnh). Để điều hành, Đỗ Minh Hải thuê nhiều đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài giúp việc.

Các đối tượng tổ chức hoạt động với quy mô lớn, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng người trên danh nghĩa “núp bóng” doanh nghiệp tư vấn tài chính, dịch vụ cầm đồ; sử dụng công nghệ cao để thực hiện hoạt động cho vay trực tuyến, lưu trữ hồ sơ khách hàng trên mạng internet;…

Triệt phá đường dây tín dụng đen quy mô gần 4 nghìn tỷ đồng ảnh 1

Cơ quan chức năng thu giữ tài liệu từ đường dây này.

Thống kê bước đầu, tổng số tiền giải ngân của đường dây này là 3.958.150.272.299 đồng (gần 4.000 tỷ đồng), tổng số tiền thu về là 4.627.698.174.867 đồng (hơn 4.600 tỷ đồng) trên tổng 738.933 lượt vay.

Đây là nhóm tội phạm có tổ chức do người nước ngoài cấu kết với các đối tượng người Việt Nam, hoạt động xuyên quốc gia thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Trước đó, ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Minh Hải, Trần Đình Triển, Verevkin Vladimir, Nguyễn Thị Thuý Diễm và Đỗ Thị Minh Hiếu.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 đang củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra, xác định, làm rõ vai trò của tất cả đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.