Kiên Giang: Làm giả giấy khám sức khỏe, bảo vệ và bác sĩ Trung tâm Y tế Gò Quao bị phạt tù

NDO - Bảo vệ và các bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang lợi dụng nhiệm vụ được giao và vì mục đích vụ lợi đã nhận làm giả giấy khám sức khỏe (không có người đến khám trực tiếp) để bổ sung hồ sơ thi sát hạch lái xe hạng A1 cho nhiều người, bị tòa án tuyên phạt tù về tội "giả mạo trong công tác".
0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm chiều 24/4. (Ảnh: VĂN VŨ)
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm chiều 24/4. (Ảnh: VĂN VŨ)

Chiều 24/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Trần Thanh Phong (43 tuổi), nhân viên bảo vệ Trung tâm Y tế huyện Gò Quao 13 năm tù; các bị cáo cùng là bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Gò Quao gồm: Huỳnh Long (45 tuổi) và Lâm Thị Minh Phụng (53 tuổi) cùng mức án 12 năm tù; Danh Chánh Tuy (56 tuổi) 8 năm tù.

Tòa tuyên phạt 2 bị cáo là cộng tác viên Trung tâm dạy nghề Thanh niên Kiên Giang Nguyễn Thị Huyền Nga (67 tuổi) 12 năm tù và Lê Hoàng Xuân 1 năm tù; tuyên phạt các bị cáo là cộng tác viên Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Kiên Giang Nguyễn Chí Lợi (57 tuổi) 7 năm tù và Lê Thị Hồng Gấm (42 tuổi) 3 năm tù.

Cả 8 bị cáo trên cùng phạm tội "giả mạo trong công tác".

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, Trần Thanh Phong, Huỳnh Long, Danh Chánh Tuy và Lâm Thị Minh Phụng lợi dụng nhiệm vụ được giao và vì mục đích vụ lợi đã trao đổi, thỏa thuận nhận làm giả giấy khám sức khỏe (không có người đến khám trực tiếp) để bổ sung hồ sơ thi sát hạch lái xe hạng A1 cho Nguyễn Thị Huyền Nga, Lê Hoàng Xuân, Nguyễn Chí Lợi và Lê Thị Hồng Gấm.

Kiên Giang: Làm giả giấy khám sức khỏe, bảo vệ và bác sĩ Trung tâm Y tế Gò Quao bị phạt tù ảnh 2
Bị cáo Trần Thanh Phong là bảo vệ, nhưng là người chủ mưu trong vụ án bị tuyên phạt mức án cao nhất là 13 năm tù. (Ảnh: VĂN VŨ)

Mặc dù biết mình không được phân công nhiệm vụ ký kết luận giấy khám sức khỏe, nhưng các bị cáo Long, Phụng và Tuy đã thực hiện việc ký xác nhận kết luận khống giấy khám sức khỏe tổng cộng gần 1.700 giấy, thu lợi bất chính số tiền hơn 48 triệu đồng.

Riêng bị cáo Phong đã lợi dụng việc được giao giữ chìa khóa tủ con dấu của Trung tâm Y tế huyện Gò Quao đã sử dụng đóng dấu vào các giấy khám sức khỏe khống nói trên thu lợi bất chính số tiền gần 23 triệu đồng.

Đối với Nga, Lợi, Gấm, Xuân là cộng tác viên của Trung tâm dạy nghề Thanh niên Kiên Giang và Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Kiên Giang, nhận thức được việc khám sức khỏe mà không có người trực tiếp đến khám là không đúng theo quy định, nhưng vì muốn thu hút học viên tham gia học ngày càng nhiều để được hưởng lợi đã cấu kết với Phong và Phụng làm khống giấy khám sức khỏe cho học viên dự thi giấy phép lái xe hạng A1, tổng cộng gần 750 giấy, thu lợi bất chính số tiền gần 17 triệu đồng.