Thị xã Phúc Yên được công nhận là đô thị loại III

NDO -

NDĐT- Ngày 18-3, thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận thị xã Phúc Yên là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Trịnh Đình Dũng trao Quyết định cho lãnh đạo thị xã Phúc Yên. Ảnh: Internet
Ông Trịnh Đình Dũng trao Quyết định cho lãnh đạo thị xã Phúc Yên. Ảnh: Internet

Thị xã Phúc Yên được thành lập ngày 31-10-1905. Trải qua 108 năm hình thành và phát triển, thị xã Phúc Yên luôn khẳng định vị trí chiến lược, vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc và khu vực. Những năm gần đây, kinh tế thị xã có tốc độ tăng trưởng cao với các thành phần kinh tế phát triển đa dạng và vững chắc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Phúc Yên đã trở thành địa chỉ hấp dẫn thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước; trong đó có những tập đoàn kinh tế nổi tiếng hàng đầu thế giới như Toyota, Honda... Chính sự có mặt của các doanh nghiệp lớn đã làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu kinh tế trên địa bàn thị xã, đưa Phúc Yên trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Nhiều năm qua, thị xã luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn chiếm 75 đến 80% giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phúc Yên giai đoạn 2009-2012 đạt trên 18,8%, thu ngân sách năm 2011 là 12.569 tỷ đồng và năm 2012 khi kinh tế suy giảm nhưng vẫn đạt 10.568 tỷ đồng, mức thu nhập bình quân đầu người cao gấp 3 lần so với cả nước.

Hiện nay, Thị xã Phúc Yên hiện có tổng diện tích 12.000ha, dân số hơn 120 nghìn người, có 10 đơn vị hành chính. Căn cứ các tiêu chí xếp loại đô thị, ngày 29-1-2013, Bộ trưởng Xây dựng đã ra quyết định công nhận thị xã Phúc Yên là đô thị loại III.