Thi công đủng đỉnh, tắc đường vì bị rào chắn kéo dài

Hàng loạt dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố trong quá trình triển khai đã rào chắn đường để phục vụ thi công. Tuy nhiên, dự án chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công thời gian dài trong khi vẫn rào chắn, khiến các tuyến đường bị thu hẹp, gây ùn tắc giao thông.
0:00 / 0:00
0:00

Mới đây, nhiều người dân bức xúc về việc quây rào thi công hạng mục thoát nước Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên tuyến phố Lương Thế Vinh. Mặt đường bị “lô cốt” choán gần như toàn bộ, các phương tiện chỉ có khoảng một mét hè để di chuyển, khiến cho cuộc sống của các hộ dân tại đây bị ảnh hưởng rất nhiều.

Mặc dù là dự án trọng điểm, tuy nhiên, việc rào đường để phục vụ công tác thi công đã gây bất tiện cho người dân trong khu vực. Trong khi đó, công tác chỉ dẫn tại công trường được thực hiện khá đơn giản khiến cho các phương tiện đi lại vất vả, nhiều đoạn phải luồn lách, chen nhau, không bảo đảm an toàn. Một số người thuê cửa hàng kinh doanh tại đây phải tính đến việc đóng cửa, bởi không có lối cho khách vào mua hàng.

Cũng dự án này, tại khu vực triển khai gói thầu số 4 trên đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông), nhà thầu thi công đã rào chắn tại chín vị trí, chiếm tới 2/3 bề rộng mặt đường.

Thời gian thi công từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2022, nhưng đến nay, liên danh nhà thầu này mới thi công đào mở được hơn 50% chiều dài, phần đào ngầm chưa thi công, quây tôn để không trong thời gian dài. Việc rào chắn kéo dài khiến các hộ dân hai bên đường, nhất là các hộ kinh doanh và người dân đi qua khu vực này rất bức xúc.

Vẫn biết, việc rào chắn đường là cần thiết để phục vụ thi công các dự án hạ tầng đô thị.

Tuy nhiên, các tuyến đường nêu trên cũng là các tuyến đường có mật độ giao thông qua lại lớn tại những khu vực đông dân cư. Việc rào chắn lòng đường kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, gây thiệt hại kinh tế cũng như ô nhiễm môi trường. Nhất là một số dự án tạm dừng thi công trong thời gian dài, nhưng không thu gọn khu vực rào chắn.

Do đó, thành phố cần các giải pháp quyết liệt để yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ hằng tháng theo quy định của Luật Đầu tư công và yêu cầu của thành phố. Đối với các nhà thầu có mặt bằng nhưng chậm trễ thi công, cơ quan chức năng cũng cần có động thái quyết liệt hơn, tránh tình trạng cứ làm “đủng đỉnh” gây ùn tắc và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.