Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi “Trưởng trạm y tế giỏi lần 1"

NDO - Chiều 16/9, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Hội thi “Trưởng trạm y tế giỏi cấp Thành phố lần 1 – năm 2022".
0:00 / 0:00
0:00
Các thí sinh tại điểm thi trụ sở Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thi trắc nghiệm, chiều 16/9.
Các thí sinh tại điểm thi trụ sở Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thi trắc nghiệm, chiều 16/9.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hội thi nhằm tạo sân chơi bổ ích cho nhân viên y tế tuyến đầu, giúp nâng cao kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quản lý trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và cộng đồng.

Hội thi cũng là dịp để các nhân viên y tế tuyến cơ sở có cơ hội cập nhật lại những quy định, văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu; đồng thời, mang đến không khí thi đua, giao lưu học tập trong đội ngũ nhân viên y tế công tác tại tuyến y tế cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế công cộng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Hội thi diễn ra 3 vòng, bắt đầu từ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.

Ngay sau lễ khai mạc, 374 thí sinh là các trưởng, phó trạm y tế thi 60 câu trắc nghiệm trực tuyến; 60 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tiếp tục thi tiếp vào vòng 2. Tại vòng 2, 60 thí sinh sẽ thi trắc nghiệm trả lời nhanh trực tuyến để chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng 3. Tại vòng 3, vòng chung kết xếp hạng, 9 thí sinh sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên chia thành 3 đội, mỗi đội 3 thí sinh để thi vấn đáp bấm chuông giành quyền trả lời về xử trí tình huống.

Ngoài giấy khen của Sở Y tế cho các thí sinh vào vòng 2 và vòng chung kết, Ban Tổ chức Hội thi sẽ dành các phần thưởng xứng đáng cho vòng thi chung kết xếp hạng, tương ứng 3 giải Nhất, Nhì, Ba và các phần thưởng phụ cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất tại vòng 1 và vòng 2.

Thời gian qua, nhất là sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, ngành y tế Thành phố đã tập trung nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến nâng cao năng lực cho y tế cơ sở.

Đó là, đưa 284 bác sĩ trẻ về thực hành chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế phường, xã, thị trấn; ưu tiên bổ sung 279 máy vi tính về các trạm y tế để thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý và chăm sóc F0 tại nhà; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho 146 trạm y tế; tăng cường nhân lực cho trạm y tế bao gồm ký hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu có sức khỏe và có nhiều kinh nghiệm, bổ sung nhân viên bảo vệ, vệ sinh cho trạm y tế,…