Thành phố Hồ Chí Minh có chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm y tế phường, xã, thị trấn

NDO -

Ngày 7/4, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Các đại biểu tham gia Kỳ họp thứ năm Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X.
Các đại biểu tham gia Kỳ họp thứ năm Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X.

Cụ thể, Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã động viên, khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh tham gia chương trình thực hành tại bệnh viện gắn với thực hành tại Trạm y tế.

Theo đó, thành phố hỗ trợ gói chi phí sinh hoạt như sau: Bác sĩ tham gia chương trình thí điểm thực hành tại Bệnh viện đa khoa gắn với Trạm y tế trong thời gian 18 tháng: Mức hỗ trợ với số tiền là 60.000.000 đồng; điều dưỡng, hộ sinh tham gia thực hành tại Trạm y tế trong thời gian 9 tháng: Mức hỗ trợ với số tiền là 30.000.000 đồng.

Nghị quyết cũng có chính sách thu hút người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại Trạm y tế.

Cụ thể, người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại Trạm y tế làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng.

Kinh phí hỗ trợ hợp đồng đối với người lao động cao tuổi công tác tại Trạm y tế đang hưởng lương hưu hằng tháng không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc như sau: Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ, hợp đồng với mức lương bằng 9.000.000 đồng/người/tháng; đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ, hợp đồng với mức lương bằng 7.000.000 đồng/người/tháng.

Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 cũng cho phép các Trạm y tế ký kết hợp đồng lao động đối với người làm công tác vệ sinh, bảo vệ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP đối với mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định hiện hành.

Lương và các khoản chi phí mà đơn vị sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền bằng 5.500.000 đồng/người/tháng.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/4, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin trong 3 tháng đầu năm, khoảng 400 nhân viên y tế tại thành phố xin nghỉ việc với lý do môi trường không phù hợp hoặc thu nhập thấp.

Tình trạng nhân viên y tế của các bệnh viện, các đơn vị sự nghiệp y tế công lập nghỉ việc xảy ra hằng năm. Sở Y tế ghi nhận nhiều lý do được đưa ra như nhà xa, môi trường làm việc không phù hợp, thu nhập chưa như mong đợi. “Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 vừa qua khiến nguồn thu nhập của các bệnh viện, cơ sở y tế giảm nên nhiều nhân viên y tế nghỉ việc là điều không thể tránh khỏi", bà Như cho hay.

Việc Hội đồng nhân dân thành phố thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm y tế phường, xã, thị trấn là tín hiệu tích cực cho thấy Y tế cơ sở sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian sắp tới khi thu hút và giữ chân được nhân viên y tế.