Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác Siemens EDA đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn

NDO - Ngày 27/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens EDA) ký kết hợp tác phát triển năng lực đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Siemens EDA ký kết hợp tác.
Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Siemens EDA ký kết hợp tác.

Thỏa thuận hợp tác dựa trên việc phát huy những lợi thế và kinh nghiệm của Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và khai thác những thế mạnh của Siemens trong việc cung cấp các phần mềm thiết kế và phối hợp các hoạt động đào tạo thiết kế IC/PCB. Các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai ngay trong năm 2024.

Nhân lực ngành vi mạch bán dẫn được xác định là yếu tố then chốt bảo đảm cho sự thành công của chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Thời gian qua, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn. Qua đó, nâng cao sức mạnh nội sinh của hệ sinh thái vi mạch bán dẫn tại Khu Công nghệ cao này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, từ năm 2021 đến nay, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tập trung quyết liệt trong việc chuẩn bị các nguồn lực để thu hút, phát triển ngành vi mạch bán dẫn nói riêng và ngành điện tử nói chung.

Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác Siemens EDA đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn ảnh 2
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh trình bày về chiến lược thu hút các dự án công nghệ cao.

Sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao khẩn trương triển khai các chương trình hợp tác với các đối tác công nghệ lớn để chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc phát triển ngành vi mạch bán dẫn và điện tử.

Khởi động bằng việc ký kết hợp tác với Công ty Synopsys vào giữa năm 2022, sau đó là ký kết với Công ty Cadence và nay ký kết với Siemens EDA.

Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi, ba đối tác này đóng góp hơn 80% thị phần toàn cầu về giải pháp phần mềm tự động hóa thiết kế trong lĩnh vực vi mạch. “Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp cận với những đối tác quan trọng nhất trong lĩnh vực này để góp phần vào đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực phát triển lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Thành phố Hồ Chí Minh”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh.

Theo bà Nina Lin, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Khu vực ASEAN và Đài Loan của Siemens EDA, chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ điện tử thay đổi nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Là một công ty công nghệ hàng đầu, Siemens EDA không chỉ cung cấp các công nghệ giúp khách hàng dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng một tương lai thông minh hơn mà còn tham gia hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, nhất là điện tử bán dẫn.

Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác Siemens EDA đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn ảnh 3

Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ ký kết.

Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI đầu tư tại thành phố và mong muốn các doanh nghiệp FDI thu hút thêm các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực công nghệ cao, vi mạch bán dẫn.

Chủ trương của chính quyền thành phố là chuyển đổi các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn sang ứng dụng công nghệ cao, không còn doanh nghiệp thâm dụng lao động và tài nguyên như hiện nay. Do đó, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu cho thành phố trong xây dựng chính sách thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao khi thực hiện Nghị quyết 98.

Đánh giá cao hợp tác hai bên, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, việc Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác với Siemens EDA giúp lan tỏa các giải pháp mới nhất, hàng đầu về tự động hóa thiết kế vi mạch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời tin tưởng thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh với chính sách đặc thù từ Nghị quyết 98 sẽ có bước đột phá, phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo giúp phát triển kinh tế-xã hội bền vững, cũng như xây dựng được hệ sinh thái vi mạch bán dẫn trong nước.

Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác Siemens EDA đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn ảnh 4

Các đại biểu tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC).

Trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác, đoàn đã tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC).

Đây là mô hình hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo Khu công nghệ cao thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, một trong những đơn vị tiên phong đào tạo nguồn nhân lực điện tử và vi mạch bán dẫn.