Thái Nguyên: Triệt phá đường dây mua bán trẻ em

Vụ án được phát giác từ lá đơn tố cáo của chị Lê Thị Thu ở phường Quán Triều, TP Thái Nguyên gửi đến Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Thái Nguyên. Chị Thu cho biết: ngày 7/8/2005, sau khi chị sinh con trai được một ngày, lợi dụng thời điểm sức khỏe yếu, tâm thần bất ổn, một người quen của chị tên là Đào Ngọc Nết (48 tuổi), ở tổ 9, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên, cùng Dân Thị Thanh (38 tuổi), ở xóm Trại, Xương Giang (Bắc Giang) và Ngô Đức Xuyên (52 tuổi), ở Mai Thượng, Hương Mai, Việt Yên (Bắc Giang) đã đến và bán con của chị cho một gia đình lạ mặt. Giờ chị muốn tìm lại con nhưng mọi việc đã quá muộn nên viết đơn nhờ Công an tỉnh Thái Nguyên can thiệp.

Các đối tượng trong vụ án.

Hoàn cảnh của bị hại Lê Thị Thu khá khó khăn, cách đây gần một năm, chị yêu và có thai với một người đàn ông, sau đó người này bỏ đi. Một mình mang thai, trong khi lại không công ăn việc làm nên Thu đã tìm đến nhà thầy lang Đào Ngọc Nết xin thuốc phá.Nắm được hoàn cảnh của Thu như vậy, Nết đã đặt vấn đề "Cứ để sinh, sau đó tôi sẽ giới thiệu cho hoặc bán nó đi". Vì lúc đó thai cũng đã quá to, vả lại nghe thấy Nết nói thế nên Thu lủi thủi ra về. Nhưng cô không biết rằng, sau khi gạ được Thu giữ cái thai, Nết đã móc nối với Thanh và Xuyên nói về trường hợp của Thu.

Để xác định thông tin, vài ngày sau đích thân Thanh và Xuyên phóng xe máy đến nhà Thu nắm tình hình. Sau khi biết chắc Thu sẽ sinh vào khoảng tháng 8/2005, Thanh và Xuyên trở về tìm đầu mối tiêu thụ.

Đến ngày 6-8, nhận được tin Thu vào bệnh viện và sinh con trai, ngày 7/8, Nết, Thanh và Xuyên dẫn người muốn mua cháu bé đến. Tuy nhiên, lúc đó Thanh và Xuyên không trực tiếp vào mà cùng Nết đứng ngoài để ngã giá. Sau khi vào coi mặt cháu bé, gia đình kia quay ra thoả thuận giá và đưa cho Xuyên 5 triệu đồng, sau đó vào bế cháu bé kia đi trong khi mẹ cháu vẫn chưa nguôi cơn đau đẻ…

Nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên đã trực tiếp chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh điều tra phá án. Qua công tác nghiệp vụ, tổ công tác đã nắm được nguồn tin quan trọng: Ngày 8/6/2006, tại nhà Nết sẽ tiếp tục có vụ mua bán trẻ em nữa. Các trinh sát đã chia các mũi để mật phục theo dõi. Đến 20h cùng ngày, các mũi ập vào và bắt quả tang Nết đang bán một bé trai 4 tháng tuổi. Ngay lập tức, đối tượng Nết đã được đưa về trụ sở Công an để tiến hành điều tra, làm rõ.

Nết khai nhận: Cháu bé này là con của một phụ nữ tên N., cô này bị nghiện ma tuý và hiện đang thi hành án trong trại giam vì phạm tội mua bán hêrôin. Nết biết được hoàn cảnh của cô nên đã tìm đến bắt mối để gạ bán cháu bé. Khi “thương vụ” này đang xảy ra thì bị bắt quả tang. Cùng tham gia vụ án này còn có hai đối tượng Thanh và Xuyên.

Sau khi củng cố đầy đủ tài liệu hồ sơ, chứng cứ về hành vi của hai đối tượng này, Thanh và Xuyên đã được triệu tập để làm rõ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, ngoài 2 vụ bán trẻ em nói trên, 3 đối tượng này còn gây ra một vụ bán trẻ em nữa cũng trong thời gian vừa qua. Đứa trẻ bị bán là cháu gái 16 tháng tuổi, con của Trần Thị H., một cô gái cũng bị nghiện ma tuý.

“Lang băm” Đào Ngọc Nết có mối quan hệ khá phức tạp. Anh ta có trong tay nhiều mối là những bà mẹ nghiện ngập, những cô gái trót dại mang thai. Cũng bởi mối quan hệ phức tạp mà Nết quen được với hai nhân viên bán bảo hiểm Prudential là Thanh và Xuyên. Thanh và Xuyên tham gia trong đường dây với vai trò tìm nơi tiêu thụ.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cả ba đối tượng vẫn rất ngoan cố và vòng vo, không chịu hợp tác với cơ quan điều tra. Các đối tượng này đã bị khởi tố về tội "Mua bán trẻ em" và vụ án đang được Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp tục khai thác mở rộng

Có thể bạn quan tâm