Thái Lan nỗ lực giảm giá thịt lợn

NDO -

Hiệp hội các nhà chăn nuôi lợn Thái Lan đã cắt giảm các khâu trung gian nhằm góp phần giảm giá thịt lợn, sau khi Bộ Thương mại nước này cảnh báo hạn chế xuất khẩu thịt lợn do thiếu cung và tăng giá.

Giá thịt lợn được kiềm chế ở mức 130 baht/kg. (Ảnh: Nation)
Giá thịt lợn được kiềm chế ở mức 130 baht/kg. (Ảnh: Nation)

Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà chăn nuôi lợn Thái Lan, ông Wiwat Pongwiwatchai cho biết, thịt lợn sẽ được bán với giá 130 baht (gần 100 nghìn đồng)/kg theo chương trình “Thịt lợn chống Covid-19” mà tổ chức này phát động tới ngày 7-8.

Theo ông Wiwat, Hiệp hội đặt mục tiêu giảm giá thịt lợn để giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính của người dân trong tình hình Covid-19. Thịt lợn được bán ở chợ sẽ được chuyển đến trực tiếp từ các trang trại mà không đi qua khâu trung gian. Ngoài ra, Hiệp hội còn phối hợp Vụ Nội thương (DIT) để bán thịt lợn với giá thấp tại hệ thống các cửa hàng thuộc Bộ Thương mại và chuỗi siêu thị Makro trên toàn quốc cho tới cuối tháng 8.

Hiệp hội cũng đang phối hợp Bộ Thương mại để ấn định giá thịt lợn hơi là 80 baht/kg để giá bán lẻ thịt lợn không vượt quá 160 baht/kg. Theo ông Wiwat, những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đã làm tăng các chi phí chăn nuôi. Giá thịt lợn ở Thái Lan cao cũng là do tình trạng dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc và các nước láng giềng thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu.

Trước đó, Bộ Thương mại đã đạt được thỏa thuận với những người chăn nuôi để giới hạn giá lợn hơi là 80 baht/kg nhằm giữ cho giá thịt lợn trên thị trường nội địa thấp hơn 160 baht/kg. Nếu giá tăng cao hơn mức này, xuất khẩu thịt lợn sẽ bị hạn chế.

Thái Lan xuất khẩu ba triệu con lợn trong năm 2017, 400 nghìn - 500 nghìn con trong năm 2019 và dự kiến 2,16 - 2,88 triệu con năm nay, một số lượng được cho là ở mức an toàn và không tác động thị trường nội địa.