Thái Lan hướng tới mục tiêu thu hút 80 triệu khách quốc tế vào năm 2027

NDO - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn ngày 9/3 kêu gọi ngành du lịch nước này giải quyết tình trạng quá tải tại các điểm du lịch nổi tiếng nhằm đáp ứng mục tiêu thu hút 80 triệu du khách quốc tế vào năm 2027.
0:00 / 0:00
0:00
Du khách nước ngoài thăm chùa Wat Pho ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: NAM ĐÔNG)
Du khách nước ngoài thăm chùa Wat Pho ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: NAM ĐÔNG)

Theo ông Phiphat, Hội đồng Phát triển Kinh tế Xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC) đang kỳ vọng đến năm 2027 ngành du lịch sẽ tạo ra khoản doanh thu lên tới 6 nghìn tỷ baht (hơn 170 tỷ USD), với tỷ trọng đóng góp vào GDP đạt 25%, so với mức 17,8% của năm 2019. Bên cạnh đó, NESDC cũng đặt mục tiêu sẽ thu hút được 80 triệu lượt du khách quốc tế đến thăm Thái Lan vào năm 2027.

Ông Phiphat cho rằng, mục tiêu này được coi là nhiệm vụ mang tính thách thức nhất với Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan. Ông khẳng định, Thái Lan sẽ không thể đạt được mục tiêu đó nếu không có sự hợp tác từ các bộ khác. Trong tuần tới, Bộ Du lịch và Thể thao có kế hoạch đề nghị Chính phủ phê chuẩn một chương trình nghị sự để thúc đẩy sự phục hồi của Thái Lan thông qua ngành công nghiệp du lịch.

Ông nói: “Chúng ta đang trên đà hoàn thành mục tiêu thu hút 25 - 30 triệu du khách trong năm nay. Tuy nhiên những mục tiêu trong tương lai sẽ trở nên thách thức hơn. Chúng ta cần phải giảm bớt sự quá tải tại các điểm du lịch nếu muốn đón tiếp được 80 triệu du khách vào năm 2027 như dự kiến”.

Ông Phiphat cho biết, chương trình nghị sự quốc gia đến năm 2027 của ngành du lịch bao gồm ba nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ thứ nhất là Chuẩn bị sẵn sàng (diễn ra trong giai đoạn 2023-2024) với mục tiêu giải quyết những vấn đề hiện nay như các vấn đề về an toàn, an ninh và môi trường. Nhiệm vụ thứ hai là Phát triển (giai đoạn 2023-2025) tập trung vào việc tăng cường chất lượng du lịch. Và nhiệm vụ cuối cùng mang tên Chuyển đổi (từ nay đến năm 2027). Trong đó sẽ áp dụng khái niệm kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh để tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho người dân địa phương và những bên tham gia chuỗi cung ứng cho ngành du lịch.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), năm 2022 Thái Lan đã đón tiếp có 11,81 triệu lượt du khách quốc tế, góp phần giúp ngành du lịch nước này thu được hơn 1.500 tỷ baht. Trong năm nay, TAT đặt mục tiêu sẽ thu hút được từ 25 đến 30 triệu lượt khách quốc tế.