Thái Bình sản xuất nấm ứng dụng hệ thống tưới nước thông minh

NDO - Để khuyến khích phát triển nghề trồng nấm hiệu quả, bền vững, tỉnh Thái Bình đã ứng dụng thành công công nghệ cao vào sản xuất, mở ra hướng đi mới cho bà con vùng nông thôn.
0:00 / 0:00
0:00
Trồng nấm ứng dụng hệ thống tưới nước thông minh có nhiều triển vọng mở rộng sản xuất ở tỉnh Thái Bình.
Trồng nấm ứng dụng hệ thống tưới nước thông minh có nhiều triển vọng mở rộng sản xuất ở tỉnh Thái Bình.

Ông Trần Minh Hưng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình cho biết, bắt đầu từ tháng 7/2022 đến nay, đơn vị tiến hành xây dựng 3 mô hình sản xuất nấm sò ứng dụng hệ thống tưới nước thông minh tại xã Đông Cơ, Đông Trung (huyện Tiền Hải) và xã Nguyên Xá (huyện Vũ Thư). Quy mô mỗi điểm thực hiện mô hình là 28 tấn nguyên liệu, diện tích nhà xưởng sản xuất nấm 300m2.

Việc trồng nấm hoàn toàn khác phương pháp truyền thống, đó là hệ thống tưới nước được kết nối với điện thoại thông minh và cài đặt thời gian tưới, lượng nước tưới, bảo đảm được ẩm độ không khí và nhiệt độ cho nấm sinh trưởng và phát triển.

Trong quá trình hoạt động, bộ cảm biến liên tục lắng nghe điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, theo thời gian thực và gửi dữ liệu về bộ xử lý trung tâm để thực hiện phân tích và tính toán thông tin, từ đó biết được thời điểm cần tưới và lượng nước cần tưới.

Qua 5 tháng triển khai, khi sử dụng hệ thống tưới nước thông minh kết hợp hài hòa giữa nhiệt độ, ẩm độ điều chỉnh tưới mái, thì nhiệt độ trong nhà sản xuất luôn duy trì dưới 32 độ C trong những ngày nắng nóng.

Nếu như áp dụng phương pháp truyền thống, người sản xuất nấm phải bơm nước tưới 3 lần/ngày (mỗi lần 2 giờ) cho 15 tấn nguyên liệu chưa kể vận hành tưới nước trên mái. Trong khi đó, sử dụng hệ thống tưới nước thông minh chỉ cần nửa phút đến 1 phút cho 1 lần tưới, ẩm độ được đồng đều và lưu ẩm độ trong nhà sản xuất được lâu hơn.

Về hiệu quả kinh tế, sử dụng hệ thống tưới nước thông minh tiết kiệm được 1 công lao động/tấn nguyên liệu và năng suất tăng 10%. Lợi nhuận thu được so sản xuất bình thường hơn 1 triệu đồng/tấn nguyên liệu.

Mô hình đã giúp cho nông dân nắm được tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nấm, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và lao động nông nhàn và góp phần giảm ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình đang đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ngành chức năng tiếp tục đầu tư hỗ trợ hệ thống tưới nước thông minh cho các cơ sở sản xuất nấm để phát triển mạnh về số lượng, nâng cao về chất lượng cũng như giá trị, đưa nghề nấm của tỉnh Thái Bình trở thành nghề thứ ba trong sản xuất nông nghiệp.