Thái Bình lần đầu vượt mốc 1.000 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2022

NDO - Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, năm 2022 vừa qua, doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng; quy mô, lĩnh vực hoạt động có chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Số doanh nghiệp tăng nhanh tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động vùng nông thôn tỉnh Thái Bình (Ảnh: Mai Tú)
Số doanh nghiệp tăng nhanh tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động vùng nông thôn tỉnh Thái Bình (Ảnh: Mai Tú)

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: Năm qua, đã có 1.137 doanh nghiệp mới được thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp hiện có lên 9.771 doanh nghiệp. Điều đáng nói, đây là năm đầu tiên vượt mốc 1.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ở địa bàn tỉnh.

Phân tích về sự phát triển nhanh về số lượng doanh nghiệp trong năm, ông Vẻ nhận định: Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, khả năng thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, cơ hội kinh doanh gia tăng được xem là những nguyên nhân thôi thúc doanh nghiệp “nhập cuộc”.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng nâng cao trình độ quản lý, mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất kinh doanh và tạo được sự tăng trưởng ổn định và bền vững.

Trong năm 2022, cũng lần đầu tiên tỉnh Thái Bình có 3 doanh nghiệp đạt giải thưởng thương hiệu Quốc gia là: Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng, ThaiBinh Seed và Mikadom.

Trong tổng thu ngân sách của tỉnh năm 2022 đạt 12,468 nghìn tỷ đồng thì số thu từ thuế và phí của các doanh nghiệp chiếm hơn 8,7 nghìn tỷ đồng.

Những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Bình tiếp tục tăng trưởng hai con số với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,52% so với năm 2021, đồng thời giải quyết hàng trăm nghìn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế-xã hội của địa phương.