Thái Bình: Hơn 1.000 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

NDO - Mặc dù được đánh giá là năm gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, nhưng trong năm 2023 Thái Bình tiếp tục là địa phương có số doanh nghiệp được thành lập mới tăng khá ổn định.
0:00 / 0:00
0:00
2 năm liền tỉnh Thái Bình đạt con số thành lập mới hơn 1.000 doanh nghiệp mỗi năm.
2 năm liền tỉnh Thái Bình đạt con số thành lập mới hơn 1.000 doanh nghiệp mỗi năm.

Theo đó, địa phương đã thực hiện cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.098 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 13 nghìn 200 tỷ đồng (tăng 38,1%) so với năm 2022.

Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Thái Bình cán mốc phát triển hơn 1.000 doanh nghiệp mỗi năm (năm 2022 có 1.137 doanh nghiệp mới được thành lập).

Cùng với đó, trong năm nay còn có 271 doanh nghiệp hoạt động trở lại; đồng thời trên địa bàn tỉnh có thêm 572 chi nhánh, Văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động.

Có được kết quả nêu trên chính là sự nỗ lực phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp, ngoài ra là sự lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Thái Bình: Hơn 1.000 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ảnh 1

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 dự kiến trong năm nay nộp ngân sách nhà nước khoảng 400 tỷ đồng.

Được biết, chính quyền địa phương thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ trưởng.

Tỉnh còn duy trì 3 Tổ công tác chỉ đạo giải quyết các công việc còn tồn tại do 3 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Tổ trưởng và thành lập Tổ công tác hỗ trợ triển khai dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình.

Thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với 5 huyện về tình hình phát triển kinh tế-xã hội; giải ngân đầu tư công và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Riêng tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tổ chức tháng 5/2023 và buổi làm việc giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tháng 8/2023 có tổng số 78 kiến nghị của doanh nghiệp được gửi đến các sở, ngành, đơn vị để có biện pháp tháo gỡ.

Qua theo dõi, hiện nay đã có 67/78 kiến nghị được giải quyết thấu đáo, còn 11 kiến nghị đang được các sở, ngành của tỉnh tập trung xử lý, giải quyết.

Thái Bình: Hơn 1.000 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ảnh 2

Đời sống người lao động được bảo đảm khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được giữ vững.

Tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng lập, thẩm định và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục chủ trương đầu tư các dự án.

Ngoài ra, địa phương cũng ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung quy chế phối hợp trong giải quyết các thủ tục đầu tư, đất đai đối với dự án đầu tư. Mặt khác, chính quyền tỉnh chỉ đạo sửa đổi, bổ sung quyết định về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và quy trách nhiệm người đứng đầu, công chức, viên chức trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI.