"Tàu điện đệm từ trường" và "Đèn kéo quân" về nhất cuộc thi sáng tạo STEM thiếu nhi

NDO - Theo thống kê, trong gần 2 tháng triển khai, Cuộc thi “Cùng em sáng tạo STEM”, do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp Panasonic Việt Nam tổ chức đã ghi nhận 374 tác phẩm của học sinh tiểu học, trung học cơ sở từ khoảng 200 trường trên cả nước gửi tham dự.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Ban tổ chức trao các giải thưởng tặng 2 nhóm thí sinh giành giải ấn tượng của Cuộc thi.
Đại diện Ban tổ chức trao các giải thưởng tặng 2 nhóm thí sinh giành giải ấn tượng của Cuộc thi.

Tại Lễ trao giải Cuộc thi, diễn ra sáng 8/6 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng tặng 10 tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 2 giải "Bài dự thi ấn tượng nhất" đã thuộc về tác phẩm "Tàu điện đệm từ trường", của nhóm tác giả Trường trung học cơ sở Xuân La (thành phố Hà Nội) và "Đèn kéo quân", Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh (tỉnh Hưng Yên).

Đại diện Ban tổ chức, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng Nguyễn Phan Khuê cho biết: Cuộc thi là hoạt động nhằm tạo sân chơi thú vị, bổ ích để học sinh các cấp tiểu học và trung học cơ sở thoải mái, tự tin thể hiện đam mê sáng tạo với khoa học công nghệ; đồng thời hỗ trợ giáo viên, nhà trường mở rộng hoạt động trải nghiệm STEM.

"Tàu điện đệm từ trường" và "Đèn kéo quân" về nhất cuộc thi sáng tạo STEM thiếu nhi ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Trong hàng trăm tác phẩm dự thi, có nhiều bài đến từ những ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế còn khó khăn như huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu).

"Sự hưởng ứng rộng rãi, tích cực của các thí sinh đã cho thấy tính cần thiết, nhu cầu thực tế về trải nghiệm thực hành STEM trong môi trường học đường là không hề nhỏ", Nhà báo Nguyễn Phan Khuê nhận định.

Dịp này, Ban tổ chức đã ra mắt Cộng đồng "Panasonic vì trường học bền vững", nhằm thể hiện nỗ lực tiếp tục hỗ trợ các trường học tại Việt Nam, đặc biệt những trường có nhiều khó khăn trong tiếp cận, triển khai hoạt động trải nghiệm STEM.

"Tàu điện đệm từ trường" và "Đèn kéo quân" về nhất cuộc thi sáng tạo STEM thiếu nhi ảnh 3

Đại diện các đơn vị liên quan thực hiện nghi thức ra mắt Cộng đồng "Panasonic vì trường học bền vững"

Theo đó, Panasonic sẽ tài trợ những bộ công cụ thực hành trực quan và bộ học liệu STEM cho các trường học theo nhiều chủ đề về phát triển bền vững, với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng, triển khai các chương trình nâng cao năng lực giảng dạy STEM cho giáo viên, lớp học trải nghiệm cho học sinh.