Ukraine và Nga nhất trí thủ tục vận chuyển ngũ cốc và phân bón

Nga và Ukraine đã đạt đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen. Đây là một phần trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Moskva và Kiev ký kết riêng rẽ hồi tháng 7 vừa qua dưới dự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm nguồn cung lương thực và phân bón cho thị trường thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thỏa thuận, Nga và Ukraine nhất trí rằng, các tàu, máy bay quân sự hoặc máy bay không người lái không được phép đến gần hơn 10 hải lý (18,5km) đối với các tàu chở ngũ cốc của Ukraine theo một hành lang an toàn đã được vạch sẵn. Các bên cũng không được tiến hành bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các tàu thương mại hoặc tàu dân sự khác cũng như các cảng liên quan. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric (X.Đu-gia-rích) hy vọng, việc các bên thông qua thủ tục nêu trên sẽ giúp tăng lưu lượng vận chuyển theo thỏa thuận đã đạt được.

Liên quan tàu chở ngũ cốc đầu tiên-tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô-khởi hành hôm 1/8 từ cảng Odessa để đến Liban, Đại sứ quán Ukraine tại Liban cho biết, lô hàng này đang được tìm kiếm người mua mới sau khi người mua ban đầu tại Liban từ chối do phía Ukraine giao hàng chậm hơn 5 tháng. Theo nguồn tin này, nhà cung cấp lô hàng hiện đang tìm kiếm khách hàng ở thành phố Tripoli của Liban hoặc ở một quốc gia khác.