Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

Chiều 11/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Trung tâm thông tin chỉ huy của 63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Trung tâm thông tin chỉ huy của 63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Trung tâm thông tin chỉ huy của 63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an đã thông báo nội dung các quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2022; công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc thành lập Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2022 của Bộ Công an và Quyết định của Hội đồng tư vấn đặc xá quy định về tổ chức, nhiệm vụ, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá và Tổ thẩm định liên ngành thuộc Hội đồng tư vấn đặc xá.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục C10, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an nêu rõ, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Từ năm 2009 đến 2016, thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Nhà nước ta đã thực hiện 7 đợt đặc xá (riêng năm 2009 có 2 đợt) nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, đặc xá cho 87.097 người (gồm 85.974 phạm nhân và 1.123 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù).

Sau khi Quốc hội ban hành Luật Đặc xá năm 2018 thay thế Luật Đặc xá năm 2007, Nhà nước ta đã thực hiện đợt đặc xá năm 2021, đặc xá cho 3.035 người (gồm 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 9 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù).

Mặc dù số lượng người được đặc xá trong những năm qua là rất lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vẫn được bảo đảm, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên.

Qua theo dõi, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội rất thấp. Đặc xá gần đây nhất (năm 2021), tính đến nay mới có 2 người đặc xá năm 2021 tái phạm tội, chiếm tỉ lệ 0,06%.

Kết quả thực hiện công tác đặc xá những năm qua không những thể hiện truyền thống nhân ái, khoan dung của dân tộc ta và chính sách khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội, mà còn góp phần thực hiện tốt Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao.

Đồng chí Lê Minh Hùng nhấn mạnh, hội nghị nhằm thống nhất nhận thức, cách làm, nhằm triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022 kịp thời theo đúng Quyết định của Chủ tịch nước, Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, Kế hoạch triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022 của Bộ Công an và bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, dân chủ, chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, không để sai sót và tiêu cực xảy ra.