Tập đoàn RBS dự định mua ngân hàng ABN Amro với giá 71,1 tỷ euro

NDĐT - Một tập đoàn ngân hàng do ngân hàng hoàng gia Scotland (RBS) dẫn đầu vừa công bố sẽ chi 71,1 tỷ euro để sở hữu ngân hàng Hà Lan ABN Amro, cao hơn mức mà ngân hàng Barclays PLC và ngân hàng Bank of America Corp đưa ra.

Theo mức giá mà tập đoàn RBS đưa ra thì mỗi cổ phiếu của ABN Amro sẽ có giá là 38, 40 euro và được trả bằng tiền mặt, cộng thêm một số điều kiện ưu đãi khác. Mức giá này cao hơn khoảng 10% so với mức giá mà ngân hàng Barclays đề nghị. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ sáu tuần trước, giá mỗi cổ phiếu của ABN Amro là 36,10 euro, cao hơn mức 34,69 euro mà ngân hàng Barclays đang đề nghị.

Tuy nhiên đến thời điểm này thì chưa biết ngân hàng nào sẽ thắng trong cuộc đua giành quyền sở hữu ngân hàng ABN Amro.

Trước đó, ABN Amro đã đồng ý bán chi nhánh của mình đặt tại thành phố Chicago là LaSalle Bank Corp cho ngân hàng Bank of America Corp với giá 21 tỷ USD (khoảng 15,5 tỷ euro) và số tiền thu được sẽ được trả cho ngân hàng Barclays khi ngân hàng này mua toàn bộ ABN Amro.

Tuy nhiên, điều kiện của tập đoàn RBS là ABN Amro không được bán chi nhánh LaSalle.

Một tòa án của Hà Lan đã ra quyết định cấm ABN Amro bán chi nhánh LaSalle vì cho rằng lãnh đạo tập đoàn này đã vượt quyền và bán ngân hàng khi chưa có sự đồng ý của cổ đông. Phía ngân hàng Bank of America Corp đã kiện ra toà án liên bang vì cho rằng hợp đồng mua chi nhánh mà họ ký với ngân hàng ABN Amro là theo đúng luật Hoa Kỳ.

Tập đoàn RBS và các đối tác, trong một thông báo phát đi ngày hôm nay cho biết họ hy vọng có được thỏa thuận với ngân hàng ABN Amro và ngân hàng Bank of America về thương vụ này.