Tạo thêm nhiều việc làm phù hợp cho người khuyết tật

NDO - Trong những năm gần đây, mặc dù hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật đã được quan tâm và hỗ trợ, nhưng trên thực tế, có không ít cá nhân vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với các cơ hội giáo dục và công việc phù hợp.
0:00 / 0:00
0:00
Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên.
Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên.

Theo thống kê của Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay, nước ta có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7% dân số từ 2 tuổi trở lên. Số người khuyết tật còn trong độ tuổi lao động là 61% và 40% trong đó vẫn còn khả năng lao động. Song chỉ có 31,7% người khuyết tật trung bình và 7,8% người khuyết tật nặng có việc làm.

Trước thực tế này, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ chia sẻ: “Người khuyết tật cần được nhìn nhận là một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên. Điều này có nghĩa là mọi doanh nghiệp đều cần quan tâm, tạo điều kiện lao động, nhất là với những phụ nữ khuyết tật, để họ có được cơ hội làm việc bình đẳng như nhau”.

Không chỉ tạo cơ hội cho người khuyết tật có thể tiếp cận với những chương trình đào tạo, giáo dục và tuyển dụng, các doanh nghiệp cần cân nhắc tới những nhu cầu đặc biệt của họ trong môi trường làm việc như: lối đi, khu vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật…

Bên cạnh đó, các công ty, tổ chức cũng nên tin tưởng, tạo điều kiện cho những cá nhân có năng lực tốt để đảm nhận những vị trí quan trọng. Điều này giúp người khuyết tật có thêm sự tự tin và hướng phát triển trong công việc.

Nhằm xây dựng hệ sinh thái đào tạo kỹ năng, đào tạo nghề và tìm kiếm việc làm cho các đối tượng khuyết tật, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ cho biết sẽ tổ chức Diễn đàn “ESG - Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật” vào ngày 1/12 sắp tới tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện được triển khai hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, tập trung hỗ trợ việc làm cho các đối tượng khuyết tật gắn với bối cảnh và xu thế phát triển bền vững, từ đó kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn lao động này. Diễn đàn có sự tham dự của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật, Hội Nữ doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ.

“Mang đến cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho người khuyết tật, giúp đỡ họ tham gia vào hệ sinh thái lao động là hành động gắn với trách nhiệm xã hội, trở thành giá trị mà nhiều doanh nghiệp mong muốn đóng góp. Mỗi nhóm doanh nghiệp đóng vai trò như một mắt xích trong tiến trình đào tạo chuyên môn, kỹ năng sống, tuyển dụng lao động và tài trợ chi phí để mang đến những công việc phù hợp cho người khuyết tật”, bà Hà Thu Thanh thông tin thêm.