Tạo đột phá trong phát triển văn hóa, con người Thủ đô

Sau hai năm thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025”, thành phố Hà Nội đã đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực: Văn hóa, du lịch, giáo dục, y tế… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu nghe tham luận tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 06.
Các đại biểu nghe tham luận tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 06.

Ngày 25/5, tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025”.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Sau hơn hai năm triển khai, việc triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy đã có tác động tích cực đến đời sống nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Thành phố đã từng bước hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển văn hóa, nhất là việc ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cùng với đó là việc định vị thương hiệu mới, mục tiêu mới khi Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trên lĩnh vực thiết kế sáng tạo với nền tảng là văn hóa và sáng tạo.

Thành phố cũng xây dựng các chính sách như: Mức tiền thưởng đối với giải thưởng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; lĩnh vực thể thao quần chúng; xây dựng chính sách hỗ trợ nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; chế độ hỗ trợ đối với nghệ sĩ đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú...

Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy đã đề ra 18 chỉ tiêu cụ thể thuộc 7 nhóm nội dung chuyên đề.

Đến quý I/2023 cơ bản các chỉ tiêu thuộc các nhóm đạt kết quả tốt như: Hằng năm, thành phố có 88% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 63% thôn (làng) đạt danh hiệu Làng văn hóa, có 72,5% tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa.

Hầu hết các quận, huyện, thị xã tập trung đầu tư, xây dựng mô hình bảo đảm chất lượng gắn với đời sống văn hóa cơ sở và phù hợp với nhu cầu của nhân dân.

Hà Nội đã phân bổ tổng số 579 dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, trong đó có 58 dự án cấp Thành phố và 521 dự án ngân sách thành phố hỗ trợ cấp quận, huyện.

Đối với du lịch, trong 2 năm qua du lịch đã có sự phục hồi tốt, thu hút được lượng khách du lịch lớn.

Chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ, việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện được đẩy mạnh ở các cấp học, bậc học. Học sinh Thủ đô dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 264 học sinh đoạt giải tại các Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; đạt 144 huy chương, giải thưởng tại các kỳ thi quốc tế…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định, với sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt, sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị của Hà Nội trong thực hiện Chương trình 06-CTr/TU đã tạo ra diện mạo văn hóa mới cho Thủ đô.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Hà Nội tiếp tục lan tỏa tiêu chí về xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh lan tỏa đến từng khu phố để nhân dân cùng tham gia xây dựng. Đồng thời, mong muốn Thành ủy Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sâu sắc những nội hàm về văn hóa và cơ sở văn hóa để tiếp tục huy động nguồn lực cho phát triển, nhất là khi Hà Nội có bề dày lịch sử, văn hóa và kho tàng về tri thức.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Chương trình 06-CTr/TU đã tạo được nhiều chuyển biến từ thành phố đến cơ sở; nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động cụ thể hóa chủ trương lớn, Nghị quyết số 09-NQ/TU bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, phát huy hiệu quả.

Phó Bí Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã trong thời gian tới để thống nhất lại nhận thức và đề ra quyết tâm cao hơn nhằm tập trung xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chuyên đề, kế hoạch theo nội dung Chương trình số 06; gắn với thực hiện nghiêm các Nghị quyết, kết luận, quy định, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.