Tăng trưởng kinh tế châu Phi sụt giảm nhưng "có những tín hiệu tích cực"

Báo cáo Triển vọng Kinh tế châu Phi 2024 của AfDB cho biết: "Bất chấp những cơn gió ngược vẫn tiếp tục xảy ra, 15 quốc gia đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng ít nhất 5% vào năm 2023".
0:00 / 0:00
0:00
Người dân nhận thực phẩm cứu trợ tại Ngop (Nam Sudan). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân nhận thực phẩm cứu trợ tại Ngop (Nam Sudan). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ước tính tăng trưởng kinh tế trung bình của châu lục này trong năm 2023 đã giảm xuống mức 3,1%, thấp hơn so mức 4,1% của năm trước đó, do những cú sốc liên tiếp làm suy yếu lợi ích đạt được sau đại dịch Covid-19.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế châu Phi 2024 được AfDB công bố ngày 30/5 nhận định rằng, nguyên nhân của sự sụt giảm là do các yếu tố như giá lương thực và năng lượng liên tục ở mức cao, nhu cầu toàn cầu yếu làm giảm hiệu suất xuất khẩu, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp và sản xuất điện cũng như các bất ổn chính trị và xung đột ở một số nước châu Phi.

Bên cạnh đó, cũng có những tín hiệu tích cực. Báo cáo cho biết: "Bất chấp những cơn gió ngược vẫn tiếp tục xảy ra, 15 quốc gia đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng ít nhất 5% vào năm 2023".

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, mặc dù Nam Phi, Ai Cập và Nigeria ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn nhưng hơn một nửa số quốc gia châu Phi ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế vào năm 2023 cao hơn năm 2022, với 6 trong số đó - Burkina Faso, Djibouti, Eswatini, Libya, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan - có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 2 điểm phần trăm.

Nhà kinh tế trưởng kiêm Phó Chủ tịch phụ trách Quản trị tri thức và Quản trị kinh tế của AfDB, Kevin Chika Urama, đánh giá, bất chấp những thách thức toàn cầu đang thử thách các nền kinh tế trên toàn thế giới, châu Phi được dự đoán sẽ vẫn kiên cường.

Tăng trưởng GDP của châu Phi được dự đoán sẽ tăng lên 3,7% vào năm 2024 và 4,3% vào năm 2025, do hầu hết các tác động đè nặng lên tăng trưởng vào năm 2023 sẽ biến mất.

Sự phục hồi dự kiến về mức tăng trưởng trung bình của châu Phi sẽ được dẫn dắt bởi các khu vực Đông Phi, Nam Phi và Tây Phi.