Tăng quyền giám sát mạng xã hội cho các bậc cha mẹ tại Mỹ

Utah trở thành bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật yêu cầu các trang mạng xã hội tăng cường quyền giám sát các tài khoản người dùng dưới 18 tuổi cho các bậc cha mẹ, theo đó gia tăng áp lực với các nền tảng mạng xã hội trong việc xác minh tuổi của người dùng.
0:00 / 0:00
0:00
Thống đốc bang Utah Spencer Cox ký ban hành luật yêu cầu các trang mạng xã hội tăng cường quyền giám sát cho cha mẹ. (Nguồn: Independent)
Thống đốc bang Utah Spencer Cox ký ban hành luật yêu cầu các trang mạng xã hội tăng cường quyền giám sát cho cha mẹ. (Nguồn: Independent)

Luật này có hiệu lực từ tháng 3/2024, được đưa ra để giải quyết những mối lo ngại về tình trạng ngày càng nhiều người trẻ tuổi nghiện mạng xã hội, cũng như ngăn chặn các nguy cơ an ninh như bắt nạt trực tuyến, khai thác và thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em.

Theo TTXVN, chia sẻ trên Twitter, Thống đốc bang Utah Spencer Cox khẳng định, chính quyền không muốn các công ty truyền thông xã hội tiếp tục làm tổn hại sức khỏe tinh thần của giới trẻ. Trong ngày 23/3, ông đã ký 2 dự luật liên quan biện pháp nêu trên. Các dự luật yêu cầu các công ty truyền thông xã hội cấp cho phụ huynh quyền truy cập đầy đủ các tài khoản của con cái họ và tạo quyền “hạn chế” mặc định để ch ặn việc truy cập trong đêm đối với những tài khoản này.

Ngoài ra, các dự luật cũng đặt ra những mức phạt đối với các công ty truyền thông xã hội nếu bị phát hiện sử dụng các thuật toán để hấp dẫn người dùng dưới 18 tuổi và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bậc cha mẹ kiện các công ty này vì đã gây ra những tổn hại về tài chính, thể chất hoặc tinh thần. Tuy nhiên, các công ty công nghệ cảnh báo, biện pháp nêu trên có thể hạn chế khả năng truy cập các nguồn tài nguyên trực tuyến của nhóm những thiếu niên yếu thế.

Các dự luật yêu cầu các công ty truyền thông xã hội cấp cho phụ huynh quyền truy cập đầy đủ các tài khoản của con cái họ và tạo quyền “hạn chế” mặc định để chặn việc truy cập trong đêm đối với những tài khoản này.

Jordan Teuscher, thành viên đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp bang Utah, người đồng bảo trợ cho dự luật, bày tỏ hy vọng các bang khác và chính phủ liên bang sẽ ban hành những luật tương tự.

Michael McKell, một thành viên khác của đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp Utah, là người đồng bảo trợ cho dự luật, dẫn dữ liệu từ các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh liên bang cho thấy, các ứng dụng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của giới trẻ, khiến 30% số nữ sinh từ lớp 9-12 tại nước này có ý định tự tử.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 2 đã kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ việc hạn chế cách các công ty truyền thông xã hội quảng cáo nhắm tới trẻ em và thu thập dữ liệu của nhóm tuổi này.

Bang California đã đưa ra các luật an ninh trực tuyến, trong đó hạn chế các cài đặt riêng tư mặc định đối với trẻ vị thành niên.

Các nhà lập pháp ở các bang như Ohio và Connecticut đang tập trung nghiên cứu xây dựng các dự luật tương tự. Trong khi đó, các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Instagram và TikTok, đã đưa ra thêm nhiều biện pháp kiểm soát cho các bậc cha mẹ như hạn chế tin nhắn và giới hạn thời gian.