Tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy biên phòng cứu người

NDO - Ngày 20/9, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ tuyên dương và chuyển trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn cho đại úy Quàng Văn Tám, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Sơn La trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy Quàng Văn Tám.
Đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Sơn La trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy Quàng Văn Tám.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Sơn La, cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin, Tỉnh đoàn Sơn La đã có tờ trình gửi đề nghị Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy Quàng Văn Tám đã có hành động dũng cảm cứu người trong tình huống cấp bách.

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin: vào khoảng 16 giờ, ngày 5/9, trên đường đi dự khai giảng trường phổ thông dân tộc bán trú-tiểu học và trung học cơ sở xã biên giới Mường Lèo, huyện biên giới Sốp Cộp về đơn vị, Đại úy Quàng Văn Tám nghe hô hoán có một người dân bị tai nạn, đuối nước.

Khu vực có người dân hô hoán là phía dưới suối Nậm Pừn, đoạn gần trung tâm xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy biên phòng cứu người ảnh 1
Đại úy Quàng Văn Tám và người dân sơ cứu ban đầu cho anh Giàng A Dệnh vào ngày 5/9. (Ảnh: Quàng Hùng).

Nạn nhân là anh Giàng A Dệnh, sinh năm 1982, trú tại bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Khi đi bộ gần suối, do sơ ý nên bị trượt chân rơi xuống phía ta-luy âm sâu khoảng 5m, ngất xỉu và sau đó người lăn xuống suối.

Khi thấy sự việc, đồng chí Quàng Văn Tám đã trượt ta-luy, nhảy xuống dòng nước để cứu anh Giàng A Dệnh. Sau khi được cứu ra khỏi vùng nước nguy hiểm nạn nhân đã tím tái, mất nhận thức và ngừng thở.

Đại úy Quàng Văn Tám và người dân gần đó đã tiến hành hô hấp nhân tạo, sơ cứu ban đầu và chuyển nạn nhân về trạm y tế xã, sau đó chuyển lên Bệnh viện huyện Sốp Cộp để cấp cứu. Bệnh nhân bị gãy 4 xương sườn cùng một số chấn thương phần mềm và đi tiểu ra máu.

Hiện tại, sức khỏe của người bị nạn được đại úy Quàng Văn Tám cứu đã hồi phục.