Tăng cường thu thuế bán hàng online

Hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn Hà Nội đang phát triển nhanh chóng với quy mô ngày càng lớn, điều này đặt ra yêu cầu phải tăng cường quản lý thuế với các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, nhằm tránh thất thu thuế cũng như bảo đảm công bằng giữa người kinh doanh theo hình thức truyền thống và điện tử.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn Hà Nội đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước.
Hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn Hà Nội đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn tập trung nhiều hộ kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng online, đây cũng là đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai các tuyến phố không tiền mặt, định hướng trở thành quận không tiền mặt vào năm 2025.

Chính vì vậy, tháng 5/2024, địa bàn này đã được thành phố chọn để triển khai mô hình thí điểm quản lý thuế thương mại điện tử. Cục Thuế thành phố cùng Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã phối hợp, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các hộ, cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Chị Trần Hải Linh ở phố Hàng Bông cho biết, để tăng thêm thu nhập, chị đã mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee để bán hàng. Ban đầu lượng giao dịch nhỏ lẻ, không đáng kể, nhưng đến nay đang đạt doanh thu khá lớn. Được tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ nộp thuế khi kinh doanh online đạt doanh thu hơn 100 triệu đồng/năm, chị đã chủ động đăng ký, kê khai với cơ quan thuế để nộp thuế theo quy định.

Cũng liên quan đến công tác quản lý thuế với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, mới đây, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị trao đổi và hợp tác giữa Cục Thuế thành phố và Công ty TNHH Shopee (một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam).

Đại diện Công ty TNHH Shopee chia sẻ, doanh nghiệp mong muốn sẽ có nhiều hơn những buổi làm việc với cơ quan thuế để có thể nhìn rõ những vấn đề đang vướng mắc, qua đó, hai bên cùng hoàn thiện các quy chế quản lý thuế đối với các cá nhân, hộ kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, đáp ứng được yêu cầu của pháp luật. Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, sẽ xây dựng ki-ốt hỗ trợ ảo của cơ quan thuế ngay trên sàn để hỗ trợ người kinh doanh.

Sau hơn một năm triển khai Chỉ thị số 18/CT-TTg (ngày 30/5/2023) của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ, ngành thuế Thủ đô đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế với mục tiêu tăng cường tuân thủ, tự giác kê khai, nhằm hạn chế xử lý vi phạm.

Cục Thuế thành phố Hà Nội đã có thư ngỏ gửi các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh theo hình thức này. Đồng thời, kết nối, thu thập thông tin, xây dựng được cơ sở dữ liệu về thông tin của các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Trên cơ sở dữ liệu từ ba sàn kinh doanh thương mại điện tử lớn nhất là Shopee, Tiki, Lazada, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã tổng hợp, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về định danh các chủ thể kinh doanh thương mại điện tử, doanh thu kê khai, số thuế đã nộp, tài khoản ngân hàng... của hơn 366.857 shop, tương ứng 197.848 mã số thuế.

Từ đầu năm 2024 đến nay, đã thu thuế được từ 418 sàn thương mại điện tử đạt 2.547 tỷ đồng; từ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đạt 7.362 tỷ đồng.

Thương mại điện tử là loại hình kinh doanh mới, đối tượng quản lý thuế rộng, phức tạp và phát triển nhanh chóng... Vì vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, Cục Thuế thành phố đẩy mạnh kiểm tra các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh nêu trên.

Ngay từ đầu năm nay, đơn vị đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên đề thương mại điện tử đối với 2.342 tổ chức, cá nhân. Qua rà soát, đã có nhiều tổ chức, cá nhân chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, vẫn còn các trường hợp chưa tuân thủ. Kết quả bước đầu, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã xử lý 921 tổ chức, cá nhân, tăng thu 104 tỷ đồng, giảm khấu trừ 43 tỷ đồng, giảm lỗ 59 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Vũ Mạnh Cường cho biết, đơn vị sẽ tiến hành theo từng giai đoạn, trước tiên sẽ quản lý đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có quy mô lớn, sau đó, tiến hành mở rộng, bao phủ đến từng người nộp thuế. Điều này góp phần mở rộng cơ sở tính thuế, bảo đảm công bằng giữa người kinh doanh theo phương thức truyền thống và phương thức điện tử.

Cục Thuế thành phố Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có trách nhiệm đăng ký, kê khai, nộp thuế theo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế. Cục Thuế thành phố sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật.