Tăng cường giám sát bếp ăn trường học

Sau vụ việc hơn 600 học sinh bị ngộ độc tập thể, phải nhập viện sau bữa ăn trưa tại một trường học ở Khánh Hòa, các trường học tại Hà Nội có bếp ăn tập thể đều tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng và quy trình chế biến thực phẩm tại các bếp ăn.
0:00 / 0:00
0:00
Kiểm tra (test) thực phẩm trước khi chế biến tại bếp ăn trường học.
Kiểm tra (test) thực phẩm trước khi chế biến tại bếp ăn trường học.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2022, Hà Nội đã kiểm tra 215 bếp ăn tập thể các trường học. Kết quả kiểm tra cho thấy, có 182 cơ sở được đánh giá đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 84,7%, còn 15,3% số cơ sở chưa đạt. Vi phạm phổ biến nhất là một số bếp ăn tập thể bố trí bàn chia đồ ăn chín chưa phù hợp, thiếu dụng cụ che đậy bảo quản đồ ăn chín tại khu vực ra đồ. Thùng rác tại một số bếp ăn tập thể trong khu vực bếp không có nắp đậy kín. Một số bếp chưa có xe chuyên dụng để vận chuyển suất ăn sẵn, chưa có biện pháp để bảo quản đồ ăn chín theo quy định… Bên cạnh đó, các trường cũng chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể.

Trước yêu cầu về việc kiểm tra thực hiện các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trên địa bàn Hà Nội, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, tháng 12/2022 là tháng cao điểm của quận trong việc kiểm tra bếp ăn các trường học theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân quận. Quận sẽ thành lập hai đoàn kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể tại một số trường học, chú ý tới quy trình giao nhận thực phẩm, kiểm tra thực phẩm hằng ngày tại bếp ăn, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú, việc duy trì tổ giám sát có sự tham gia của cha mẹ học sinh vào thời điểm giao nhận thực phẩm.

Ông Hữu cũng cho biết, bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học là vấn đề được quận đặc biệt quan tâm, cho nên ngay từ đầu năm học này Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Thanh Xuân đã tham mưu quận trang bị hệ thống bếp điện từ thay thế bếp ga công nghiệp, để bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ khi sử dụng. Cùng với đó, trang bị đồng bộ, hiện đại cho các bếp ăn trường học của tất cả các trường công lập, đáp ứng yêu cầu vệ sinh trong khâu chế biến thực phẩm, phân chia suất ăn. Ngoài ra, Phòng còn tham mưu Ủy ban nhân dân quận hỗ trợ các trường mầm non 26 triệu đồng/năm để thực hiện kiểm tra hằng ngày (đối với nước, thịt và rau) và kiểm tra xác suất 7 loại thực phẩm trong thực đơn. Tại trường mầm non Quang Trung, quận Hà Ðông, ông Tô Lâm Sơn có con học ở Trường mầm non Quang Trung chia sẻ: "Hội cha mẹ học sinh của trường lên kế hoạch giám sát, kiểm tra số lượng thực phẩm được giao nhận từng lớp. Mỗi ngày, đại diện cha mẹ học sinh từng lớp sẽ có mặt từ sáng sớm để kiểm tra chất lượng, số lượng thực phẩm chia cho trẻ lớp mình".

Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Ba Ðình, quận Ba Ðình Ðặng Thị Ngọc Hường vừa cùng đại diện cha mẹ học sinh trường trực tiếp tham gia tìm hiểu cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm của đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường. Ðoàn đã tham quan nhà máy chế biến gia cầm của Công ty cổ phần Thương mại Lan Vinh tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm; nhà máy chế biến thịt gia súc, gia cầm của Công ty Vinh Anh Food tại Cụm công nghiệp Văn Bình, huyện Thường Tín và HTX Thủy sản công nghệ Ðại Áng tại xã Ðại Áng, Thanh Trì. Ðây là các đơn vị cung cấp thịt, cá,… cho bếp ăn tập thể của Trường trung học cơ sở Ba Ðình và nhiều trường học khác trên địa bàn quận Ba Ðình.

Ðể bảo đảm an toàn, nhà trường phối hợp đơn vị cung cấp thực phẩm và chế biến suất ăn chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp, đội ngũ nhân viên. Khu vực bếp sạch sẽ, bố trí không gian thoáng, bảo đảm khi chế biến. Bên cạnh đó, các nhân viên nhà bếp đều được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ bảo đảm vệ sinh khi nấu nướng. Công tác kiểm tra giám sát người giao thực phẩm cũng được nhà trường chú trọng. Hằng ngày, đại diện giáo viên, nhân viên nhà trường cùng đại diện cha mẹ học sinh các lớp và nhân viên bếp tiến hành kiểm tra công tác giao, nhận thực phẩm vào đầu giờ các buổi sáng. Trước giờ ăn của học sinh, nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc soạn, chia thức ăn và nhân viên y tế của trường tiến hành lưu mẫu thức ăn 24 giờ nhằm bảo đảm an toàn và chất lượng trong từng bữa ăn cho học sinh.

Theo Trưởng phòng Chính trị tư tưởng-Khoa học công nghệ, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội Hoàng Hữu Trung, thành phố có hơn 2,2 triệu học sinh; trong đó toàn bộ các trường mầm non và tiểu học tổ chức ăn bán trú với số lượng gần 1.500 trường. Ngày 29/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các trường học trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm túc quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho học sinh. Sở đề nghị các đơn vị trường học khi phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.