Tâm huyết của cô hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến

Chưa đầy ba năm kể từ khi đảm nhận cương vị Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến, Thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định), cô giáo Lê Thị Phương Dung đã có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường.

Trường THPT Nguyễn Khuyến, Nam Định. (Ảnh: Trang điện tử Trường THPT Nguyễn Khuyến)
Trường THPT Nguyễn Khuyến, Nam Định. (Ảnh: Trang điện tử Trường THPT Nguyễn Khuyến)

Cô Lê Thị Phương Dung tiếp chúng tôi trong khuôn viên ngôi trường có vẻ đẹp kiến trúc châu Âu. Trường THPT Nguyễn Khuyến được xây dựng từ năm 1924, gọi là Saint Thomas dưới thời Pháp, đến năm 1976 chính thức được thành lập, mang tên cụ Tam Nguyên Yên Đổ.

Gần 30 năm gắn bó sự nghiệp giáo dục, cô Dung có một thời gian dài công tác tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Tháng 1/2019, cô được phân công làm Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến. "Sang môi trường mới với cương vị mới, ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ, nhưng rồi chuyện ấy qua rất nhanh khi tôi dồn mọi tâm trí vào công việc" - cô Dung chia sẻ.

Nhận thấy Nguyễn Khuyến là một ngôi trường có bề dày truyền thống, tuy nhiên việc dạy và học vẫn theo cách cũ, cô Lê Thị Phương Dung mạnh dạn đặt ra lộ trình đổi mới. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh ngoại ngữ, tin học và mô hình STEM (tích hợp kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học với hình thức liên môn); nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giáo dục như không gian sáng chế, thiết bị điện tử, TV thông minh có thể điều khiển bằng máy tính xách tay, điện thoại tại các phòng học.

Cùng với đó, trường thành lập 12 câu lạc bộ (CLB) thu hút học sinh tham gia, vừa để tăng hoạt động trải nghiệm ngoại khóa, vừa để phát hiện tố chất, hướng nghiệp cho các em. Từ khi xuất hiện, các CLB: Phóng viên trẻ, Sách, Tiếng Anh, Ẩm thực, Nghệ thuật, STEM, Võ thuật, Vẽ... đã kết nối các học sinh có cùng sở thích, sở trường. Cô Dung cho biết, các tiết học sinh động, hấp dẫn hơn nhờ các phần mềm chuyên ngành được tích cực khai thác và sử dụng hiệu quả để hỗ trợ, mô tả các thí nghiệm, hiện tượng khó. Học sinh được khuyến khích trao đổi với các thầy cô qua hộp thư điện tử, qua các diễn đàn; nâng cao ý thức tự học, thậm chí tự tổ chức ra đề, tự quản lý, chấm bài cho nhau và sôi nổi tham dự kỳ thi Olympic liên môn được tổ chức theo từng khối. Bên cạnh đó, việc là thành viên các CLB giúp các em tích lũy kỹ năng làm việc tập thể, thêm kiến thức thực tiễn, phát huy sở trường, sáng tạo. Quan trọng nhất, các em hình thành một cách tự nhiên đam mê học tập, nghiên cứu, tự khám phá tiềm năng bản thân và từng bước định hình hướng đi sau này. Hoạt động của các CLB được tổ chức gắn với các sự kiện thường xuyên của trường cho nên phát huy tính hiệu quả, thiết thực.

Nhờ đổi mới phương pháp dạy và học, Trường THPT Nguyễn Khuyến đã có những bước tiến vượt bậc về thành tích, nhất là trong năm học 2020-2021. Trường giành giải Nhất các cuộc thi như giáo viên giỏi, học sinh giỏi văn hóa và hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh, hội khỏe Phù Đổng tỉnh... Trường dẫn đầu tỉnh Nam Định trong cuộc thi khoa học kỹ thuật và ngày hội STEM; giành giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2020-2021, đồng thời được vào chung kết cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, Trường THPT Nguyễn Khuyến đạt điểm trung bình 7,693, xếp thứ ba toàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Vũ Đức Thọ đánh giá, từ khi đảm nhận vị trí Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến, cô Lê Thị Phương Dung đã phát huy được truyền thống của trường, đồng thời để lại dấu ấn rõ nét về đổi mới phương pháp dạy và học. Khi các cơ sở giáo dục phải chuyển sang học trực tuyến do dịch Covid-19, Nguyễn Khuyến cũng là một trong những trường tổ chức học trực tuyến hiệu quả, do cả giáo viên và học sinh đều đã thành thạo các ứng dụng, phần mềm công nghệ thông tin. Trên cương vị cán bộ quản lý, cô giáo Phương Dung là người dám nghĩ, dám làm, tạo được sự đồng lòng, chung sức của các giáo viên, học sinh trong trường và hình thành mối quan hệ tốt với cha mẹ học sinh cũng như các khóa cựu học sinh. Nhờ những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, cô Lê Thị Phương Dung đã nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi của tỉnh; nhiều lần được Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chứng nhận sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực giáo dục. Ngày 14/11/2021, cô cũng là một trong hai cán bộ quản lý tiêu biểu của tỉnh Nam Định được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh.