Tái hiện chợ nổi, không gian ẩm thực Nam Bộ tại Hà Nội

NDO -

NDĐT- Sáng ngày 15-11, trong khuôn khổ các hoạt động tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015, chương trình tái hiện không gian chợ nổi và không gian ẩm thực Nam Bộ đã diễn ra tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tái hiện không gian chợ nổi.
Tái hiện không gian chợ nổi.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” hằng năm là dịp để các dân tộc ở các địa phương trong cả nước giao lưu, giới thiệu nét văn hóa truyền thống, những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng của các vùng miền, góp phần tăng cường giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc Việt Nam.

Đây là sự kiện đầu tiên mở đầu cho tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra từ ngày 15 đến 23-11.

Ông Lâm Văn Khang, Phó trưởng ban phụ trách Ban quản lý Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng ban tổ chức tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam 2015” cho biết: Để tái hiện không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ, một nét đẹp văn hóa của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, một nét đẹp văn hóa mà chúng ta tự hào với du khách trong và ngoài nước, chúng tôi tập trung tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống một cách phong phú với sự tham gia của chính những người dân, nghệ nhân Nam Bộ. Đó không chỉ là việc mua bán bình thường mà là cả một không gian văn hóa. Tại đây, đồng bào thể hiện tất cả các nét sinh hoạt thường ngày của mình, từ việc mua bán trao đổi, đến những sinh hoạt đời thường, thậm chí thể hiện cả những nhu cầu của đời sống thường nhật.

Tái hiện chợ nổi, không gian ẩm thực Nam Bộ tại Hà Nội ảnh 1

Thành phố Cần Thơ là nơi quy tụ các món ăn đặc trưng nhất trong 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long. Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, đơn vị tổ chức chương trình tái hiện chợ nổi, không gian ẩm thực Nam Bộ cho biết, tham gia tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015, thành phố Cần Thơ giới thiệu một số món đặc trưng: bún nước lèo, hủ tíu mì, bánh lọt, bánh gừng, bánh dứa, bánh xèo, bánh khọt… và nhiều loại trái cây như dừa, thốt nốt, bưởi, quýt… đồ lưu niệm được mang từ Cần Thơ.

Được tổ chức tại khu vực chợ nổi khu các làng dân tộc 3, chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo du khách và đồng bào đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại buổi tái hiện, đông đảo du khách đã được trải nghiệm không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ với những nét đặc trưng như cảnh mua bán các mặt hàng hoa quả, sản vật địa phương, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hò đối đáp, đờn ca tài tử… đều được tái hiện nguyên vẹn và sinh động trên sông nước.

Hoạt động tái hiện không gian chợ nổi kéo dài đến hết ngày 22-11, trong thời gian từ 8 giờ 30 đến 16 giờ 30 hằng ngày.

Cũng trong buổi sáng ngày 15-11, tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam, đã diễn ra các chương trình khai mạc các hoạt động triển lãm “Đại đoàn kết - Đại thành công” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, triển lãm Sen trong đời sống văn hóa Việt và không gian sản phẩm truyền thống và hàng Việt Nam.