Sự kiện quốc tế quy mô lớn về công nghệ blockchain tại Việt Nam

NDO - Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 sẽ tập trung bàn thảo những vấn đề: xu hướng phát triển các nền tảng công nghệ blockchain; phát triển nguồn nhân lực blockchain cho Việt Nam; khuyến nghị chính sách tiếp cận blockchain...
0:00 / 0:00
0:00
Sự kiện quốc tế quy mô lớn về công nghệ blockchain tại Việt Nam

Chiều 11/10, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) đã công bố những thông tin chính thức về Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) quy mô nhất được bảo trợ bởi Ban cơ yếu Chính phủ sẽ diễn ra vào ngày 19-20/10 tại Hà Nội.

Sau 5 tháng chuẩn bị, các công tác chuẩn bị đã được hoàn thiện cho sự kiện quốc tế quy mô nhất về công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 85,9% từ năm 2022 - 2030.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021. Trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về blockchain, hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD, và có cũng đã xuất hiện những startup "kỳ lân" của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, việc tiếp cận các công nghệ mới được đánh giá là rất nhanh. Công ty công nghệ HackerRank đánh giá Việt Nam xếp thứ 23 về chất lượng nguồn nhân lực, nhưng là điểm đến tốt thứ 2 về tìm kiếm nhân sự trí tuệ nhân tạo. Nhân sự blockchain đang rất hiếm và được trả lương cao gấp nhiều lần kỹ sư công nghệ. Nếu nhanh chóng phát triển nguồn nhân lực này Việt Nam sẽ có lợi thế lớn trong cuộc đua công nghệ blockchain.

Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 sẽ tập trung bàn thảo những vấn đề: xu hướng phát triển các nền tảng công nghệ blockchain; phát triển nguồn nhân lực blockchain cho Việt Nam; khuyến nghị chính sách tiếp cận blockchain...

Trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập.

Bên cạnh cách chương trình phổ cập kiến thức về công nghệ blockchain, ứng dụng công nghệ blockchain, bản chất và các giá trị của các nền tảng công nghệ blockchain phổ biến. Các chuyên gia, lập trình viên sẽ được tiếp cận các kinh nghiệm phát triển, tích hợp, và thậm chí một số chương trình, workshop huấn luyện phát triển công nghệ blockchain cho các lập trình viên như của: NEAR, OKChain, PolkaDOT…

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain dự kiến sẽ có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành có liên quan như: Quốc hội, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các chuyên gia trong nước và quốc tế với 1 phiên tọa đàm chuyên sâu về: Quản lý và điều hành công nghệ blockchain - kiến tạo các mô hình kinh doanh mới tạo đột phá cho các thị trường mới nổi.

Vietnam Blockchain Summit 2022 dự kiến sẽ thu hút hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế, là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc… sẽ cùng nhau bàn thảo trong gần 20 phiên tọa đàm, trò chuyện công nghệ (fireside chat).

Vietnam Blockchain Summit 2022 quy tụ đông đảo các chuyên gia, các tên tuổi công nghệ blockchain hàng đầu thế giới và Việt Nam: Kyber Network, Gala Games, Sky Mavis, DFG, FTX, BNB Chain, Chainalysis, OKC, AAX…

Ban tổ chức sự kiện mong muốn đây sẽ là điểm đến thường niên uy tín của giới blockchain khu vực và thế giới - điểm đến hàng đầu trên bản đồ sự kiện blockchain quốc tế.