Sơn La xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia

NDO - Ngày 21/6, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ xuất hành sản phẩm thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Italia, niên vụ 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia.
Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia.

5 tấn thanh long ruột đỏ của hợp tác xã Nông nghiệp Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha và 27 hộ dân ở các xã Chiềng Pha, Phổng Lái, huyện Thuận Châu được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Italia thông qua hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La và Công ty trách nhiệm hữu hạn thực phẩm hữu cơ Hà Nội.

Năm 2010, cây thanh long ruột đỏ được đưa vào trồng tại huyện Thuận Châu theo đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh mã số KN-01-2020.

Năm 2018, huyện xây dựng chuỗi cho sản phẩm thanh long ruột đỏ, liên kết với hợp tác xã Ngọc Hoàng cung ứng giống, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm. Đây là 1 trong 8 chuỗi liên kết sản xuất về phát triển cây ăn quả bền vững của huyện Thuận Châu.

Đến nay, huyện có 50ha thanh long ruột đỏ, trong đó 44ha được liên kết theo chuỗi, tập trung chủ yếu tại các xã Chiềng Pha, Phổng Lái, Phổng Lăng, Mường É.

Năm 2024, sản lượng thanh long thu hoạch ước đạt trên 500 tấn, giá bán bình quân từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg.

Sơn La xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia ảnh 2

Huyện Thuận Châu là nơi có diện tích trồng nhiều thanh long ruột đỏ nhiều nhất của tỉnh Sơn La.

Huyện Thuận Châu là địa phương có diện tích trồng quả thanh long ruột đỏ lớn của tỉnh Sơn La, năng suất bình quân đạt từ 10 đến 15 tấn/ha. Các cơ quan chuyên môn của huyện, Ủy ban nhân dân các xã đã tập trung hướng dẫn người dân, hợp tác xã chăm sóc thanh long theo yêu cầu của các thị trường, sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng sản phẩm quả.

Số thanh long xuất khẩu sang thị trường Italia đợt này là lứa thu hoạch thanh long đầu tiên của vụ năm nay.

Ủy ban nhân dân huyện Thuận Châu đã chủ động giao các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch xuất khẩu nông sản. Trong đó nắm bắt về tình hình sản xuất của bà con, trên cơ sở đó áp dụng các biện pháp kỹ thuật, kết nối giữa các đơn vị và tiêu thụ sản phẩm, nghiên cứu các thị trường có tiềm năng, phối hợp với các đơn vị để xuất khẩu sản phẩm.

Ngoài việc tiếp tục duy trì liên kết sản xuất các sản phẩm, trong đó có sản phẩm quả thanh long, huyện Thuận Châu đang tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh xây dựng nhãn hiệu quả thanh long Sơn La với các vùng địa lý trồng cụ thể, qua đó giúp sản phẩm này của địa phương ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Sơn La xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia ảnh 3

Trước đó, sản phẩm thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu cũng đã được xuất khẩu sang thị trường Liên bang Nga.

Trước đó, tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu đã diễn ra lễ thu hái và xuất khẩu 10 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Liên bang Nga.

Việc xuất khẩu thành công quả thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch sang thị trường các nước châu Âu góp phần tạo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm, hướng phát triển bền vững cho cây trồng này và phấn đấu đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu của huyện đề ra năm 2024 là 325 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, ngoài cung cấp quả thanh long tại thị trường trong nước, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cũng phấn đấu trong năm 2024 xuất khẩu 60 tấn thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch sang thị trường các nước Anh, Pháp, Nga, Italia, một số nước Trung Đông và thị trường EU.