Số ngày nắng nóng trong tháng 5 thấp hơn so với trung bình nhiều năm

NDO -

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 5, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, tập trung vào nửa cuối tháng, tuy nhiên, số ngày nắng nóng trong tháng có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, trong khoảng nửa đầu tháng 5/2022, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) có khả năng góp phần gia tăng mưa cho khu vực phía nam Việt Nam. Rãnh thấp xích đạo hoạt động trên vùng biển phía nam Biển Đông và có khả năng hình thành các vùng nhiễu động trên dải thấp xích đạo này.

Đặc biệt, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, tập trung vào nửa cuối tháng, tuy nhiên, số ngày nắng nóng trong tháng có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Trong tháng 5, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa tháng 5/2022 tại phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng thấp hơn TBNN phổ biến từ 5-15%; các nơi khác có tổng lượng mưa cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 20-40%, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi hơn 60%.

Nhiệt độ trung bình tháng 5/2022 trên cả nước phổ biến thấp hơn TBNN từ 0,5-1,0 độ C, riêng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi thấp hơn từ 1,0-1,5 độ C.

Dự báo, những ngày đầu tháng 5/2022, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc, từ ngày 1/5, trời chuyển lạnh ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, trời rét tại khu vực vùng núi phía bắc. Đến ngày 2/5, khu vực Bắc Bộ giảm mưa xuống diện vài nơi, nhiệt độ có xu hướng tăng dần và trời lạnh về đêm và sáng.

Tại các khu vực phía nam chịu ảnh hưởng của dải áp thấp có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực nam Biển Đông và hoạt động mạnh dần. Trong hai ngày 1-2/5, cả nước có mưa rào và dông diện rộng, có nơi có mưa to đến rất to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Tổng lượng mưa trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ từ 40-60%, có nơi cao hơn. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức thấp hơn từ 0,5-1,5 độ C so với TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 2,0-2,5 độ C, có nơi thấp hơn.

Thời kỳ từ ngày 11-20/5, nhiệt độ trung bình phổ biến thấp hơn so với TBNN từ 0,5-1,0 độ C, riêng Bắc Bộ có nơi thấp hơn từ 1,0-1,5 độ C. Tổng lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ; các nơi khác có tổng lượng mưa phổ biến cao hơn TBNN từ 15-25%, khu vực Tây Bắc có nơi cao hơn.

Từ ngày 21-31/5, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 0-0,5 độ C so với TBNN. Tổng lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 15-25%; các nơi khác có tổng lượng mưa phổ biến cao hơn TBNN từ 10-20%.